SƠ LƯỢC VỀ CÔNG NGHỆ IN 3D

 

 

Công nghệ in 3D là một công nghệ in đắp ra đời trên ý tưởng đã từ vài thế kỷ trước nhưng mãi đến năm 1986 thì chiếc máy có thể in 3D đầu tiên mới được chế tạo thành công bởi Charles Hull. Đây là một công nghệ cao cực kỳ tân tiến và được các chuyên gia đánh giá sẽ ảnh hưởng đến toàn cầu ở tất cả mọi ngành nghề trong tương lai. Kiến thức về công nghệ này hiện tại là rất rộng lớn và phức tạp nên ở bài viết này chúng tôi sẽ chỉ nói đến những gì đơn giản nhất để các bạn có thể nắm bắt được khái niệm cơ bản của công nghệ in 3D.

 

Công nghệ 3D và in 3D là gì 

 

Chúng ta thường nghe những từ như : TV 3D, máy quay phim 3D, hình ảnh 3D… Tất cả những gì gắn thêm từ 3D đều là công nghệ tạo ảo giác lên mắt của chúng ta. Những hình ảnh chúng ta nhìn thấy không còn đơn thuần là hình ảnh phẳng như trước nữa mà là hình khối. Công nghệ 3D tạo ra hình ảnh gần giống với thực tế cuộc sống nhất. Ví dụ như trước đây khi xem một bức ảnh chúng ta thường chỉ thấy đơn giản là một ảnh phẳng giả tạo nhưng nhờ công nghệ 3D tạo cho chúng ta cảm giác như đang nhìn thấy trực tiếp ảnh ngoài đời thật.

 

3d-va-2d

 

In 3D là một công nghệ rất phức tạp nhưng chúng ta vẫn có thể hiểu sơ lược như thế này. Khi in ấn 1 hình ảnh chiếc ly từ trên xuống ra giấy thì hình ảnh đó chỉ là 1 hình ảnh phẳng như thông thường. Nhưng nếu các bạn in ra nhiều bản và chồng những tờ in đó lên thì các bạn sẽ có 1 chiếc ly hoàn chỉnh như thật. Công nghệ in 3D cơ bản là hoạt động như vậy. Người ta đưa bản tạo mẫu vào máy in 3D và nó sẽ in từng lớp, từng lớp của vật thể chồng lên nhau cho đến khi hoàn thành bản tạo mẫu với nhiều loại chất liệu có thể in được như kim loại, nhựa, giấy…  

 

in-tung-lop

 

Các kiểu in cơ bản của công nghệ in 3D

 

Có nhiều kiểu in 3D khác nhau nhưng dưới đây là những kiểu in cơ bản nhất và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. 

  • Công nghệ thứ nhất ra đời năm 1986: SLA (Stereolithography Apparatus)

Đây là kiểu in 3D sử dụng các tia như tia Laser, tia UV… làm đông cứng các lớp Photopolymer lỏng trong bồn chứa. Từng lớp chi tiết của bản mẫu được in ra và đông cứng tạo nên sản phẩm cuối cùng. Đây là công nghệ in 3D xuất hiện đầu tiên và cũng là công nghệ in 3D chi tiết chuẩn xác nhất, có sai số thấp nhất trong các công nghệ in 3D khác. 

  • Công nghệ thứ hai ra đời năm 1989: SLS (Selective Laser Sintering)

Đây là kiểu in 3D sử dụng con lăn để dát mỏng nguyên liệu ra thành các lớp. Sau đó xếp chồng và dính chặt các lớp lại với nhau bằng cách chiếu tia Laser vào. Nguyên vật liệu của kiểu in 3D này phải ở dạng bột được chứa trong bồn. 

  • Công nghệ thứ ba ra đời năm 1991: LOM (Laminated Object Manufacturing)

Đây là kiểu in 3D sử dụng những vật liệu dễ dàng dát mỏng như giấy, gỗ, nhựa…Kiểu in này cho ra màu sắc chuẩn xác với bản mẫu thiết kế nhất. Mỗi lớp sẽ được cắt thành hình ảnh bằng tia Laser hoặc dụng cụ cắt chuyên dụng sau đó được dán chặt từng lớp, từng lớp vào với nhau tạo ra sản phẩm. 

  • Công nghệ thứ tư ra đời năm 1992: FDM (chiếc máy đầu tiên “3D Modeler”)

Đây là công nghệ in 3D chuẩn nhất và đã trở thành biểu tượng cho tất cả các công nghệ in 3D. Với các ưu điểm như chi phí thấp, dễ sửa chữa và thay thế chi tiết máy móc, in với số lượng lớn, ít tốn nguyên liệu…Tuy nhiên kiểu in 3D này có các nhược điểm như khó sử dụng, thời gian in lâu, chi tiết sản phẩm không cao.

 

Các ứng dụng công nghệ in 3D vào cuộc sống 

 

  • Ngành công nghiệp ô tô đã sản xuất ra chiếc xe Urbee toàn bộ bằng công nghệ in 3D. Tất cả các chi tiết trên chiếc Urbee đều được sản xuất bằng công nghệ in này. Tuy Urbee chưa thể đạt được vận tốc như những chiếc ôtô thông thường nhưng lại tiết kiệm nhiên liệu hơn hẳn và được thiết kế khá đẹp mắt. 

xe-hoi-in-3d

 

  • Công nghệ in 3D cũng được áp dụng để sản xuất những linh kiện phức tạp của ngành công nghiệp điện tử. Rõ ràng khi áp dụng công nghệ này thì những chi tiết phức tạp đã được in ra một cách nhanh chóng và chuẩn xác hơn rất nhiều. 

 

dien-tu-3d

 

  • Ngành hàng không vũ trụ, công nghệ quốc phòng cũng đã áp dụng công nghệ in 3D vào thực tiễn như sản xuất các bộ phận của máy bay, tàu vũ trụ, chế tạo súng … Đa phần in 3D đều được sử dụng để sản xuất các bộ phận phức tạp nhất.  

in-3d-tau-vu-tru

 

  • Trong y học công nghệ in 3D có những đóng góp to lớn như sản xuất ra các bộ phận : tai, mũi, xương, răng, chân, tay … bằng những chất liệu chuẩn xác nhất có thể mô phỏng và thay thế các bộ phận của con người. 

 

in-3d-y-hoc

 

  • Những máy in 3D khổng lồ được sử dụng cho ngành xây dựng và kiến trúc xây nên những ngôi nhà hoàn toàn dựa vào công nghệ in 3D. Sử dụng các vật liệu như bê tông, cát, nhựa… các máy in 3D khổng lồ này đã in ra những tòa nhà chất lượng cao, tốc độ xây dựng nhanh hơn kiểu truyền thống, giảm chi phí và giảm các tác động xấu đến môi trường. 

toa-nha-in-3d

 

  • Tất cả những ngành như thời trang, thực phẩm, giáo dục… đều áp dụng máy in 3D để tạo ra các sản phẩm như quần áo, bánh kẹo có thể ăn được và văn phòng phẩm với công dụng không khác gì sản phẩm mẫu. 

 

in-3d

 

Tại sao nhiều chuyên gia khẳng định in 3D là công nghệ của tương lai

 

Các bạn thử tưởng tượng xem một thời điểm nào đó trong tương lai gần thôi công nghệ in 3D phát triển đến mức có thể in được cả một chiếc tàu vũ trụ với tốc độ in rất nhanh. Tất cả các chi tiết từ bên trong ra bên ngoài đều được in xong với đầy đủ mọi chất liệu như công nghệ hạt nhân, đồng đen, bạch kim, vàng, sắt, thép…đều được in không thiếu thứ gì chỉ trong 1 lần in duy nhất. Điều đó sẽ tạo ra một chiếc tàu vũ trụ với giá rẻ chưa từng có và không có sai sót. Đó là trong tương lai, còn hiện tại công nghệ này đã làm được điều đó trên các chất liệu đơn giản như bê tông, nhựa, sắt thép … Hiện nay với cùng 1 loại chất liệu công nghệ in 3D đã có thể in ra bất cứ vật mẫu nào có hình dạng cụ thể. Đã có những quả tim, gan, phổi … của con người được sản xuất ra bằng công nghệ in 3D với độ chính xác hoàn hảo tuyệt đối. 

 

Bảng giá in Catalogue

 

 

 

Hotline: 0919.246.943