TẠI SAO SẢN PHẨM IN CÓ SỰ SAI LỆCH MÀU SẮC

 

Sản phẩm sau in lỗi về màu sắc

Đôi khi các bạn nhận sản phẩm sau khi in xong màu sắc không được bắt mắt như trên file thiết kế. Điều này phụ thuộc vào các vấn đề khác nhau như tay nghề của thợ in, máy in … nhưng quan trọng nhất là hệ màu mà nhà thiết kế sử dụng cho mẫu thiết kế của bạn. Có 2 hệ màu phổ biến nhất được các nhà thiết kế sử dụng là hệ 3 màu chính RGB và hệ 4 màu chính CMYK. Mẫu thiết kế của bạn sẽ đa phần được thiết kế bằng hệ màu CMYK vì sử dụng hệ màu này sẽ giảm thiểu tối đa sự khác biệt giữa hình ảnh trên máy tính và sản phẩm xuất ra sau khi in. Công ty cổ phần in ấn ADP sẽ so sánh sự khác biệt giữa hai hệ màu này để các bạn hiểu rõ hơn tại sao phải sử dụng hệ màu CMYK cho sản phẩm in. 

Sai lệch màu sắc trong sản phẩm in

Định nghĩa 2 hệ màu RGB và CMYK

Sử dụng hệ màu CMYK giảm sai lệch màu sắc

Hệ màu RGB là  hệ màu mà các màu sắc hiển thị đều được tạo ra từ ba màu R ( Red = màu đỏ ) G ( Green = màu xanh lá ) B ( Blue = màu xanh nước biển ). Tất cả các màu sắc khác như trắng, đen,  vàng, tím … đều được tạo ra bằng sự pha trộn của 3 màu sắc này. Điều quan trọng là hệ màu RGB chỉ có thể pha trộn để ra các màu sắc khác trên những vật tự phát sáng được như màn hình máy vi tính, ti vi … vậy nên hệ màu này chỉ được những nhà thiết kế dùng để làm hình ảnh cho Website, hình ảnh quảng cáo trên thiết bị số ….

Dùng hệ màu RGB sẽ mắc lỗi sai lệch màu

Hệ màu CMYK là hệ màu mà các màu sắc hiển thị được tạo ra từ 4 màu C ( Cyan = xanh nhạt ) M ( Magenta = Đỏ sậm ) Y ( Yellow = Vàng ) K ( Black =  Đen ). Cũng giống như các hệ màu khác, hệ màu CMYK cũng tạo ra các màu sắc khác bằng sự pha trộn của 4 màu này. Điều khác biệt chính là hệ màu CMYK không thể tự bản thân nó phát ra ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy được hệ màu này là do sự phản xạ của ánh sáng khác.

Sử dụng hệ màu CMYK để giảm sai lệch ấn phẩm

he-mau-cmyk-vs-rgb

Tại sao sử dụng hệ màu CMYK trong in ấn

Các nhà thiết kế sử dụng hệ màu CMYK

Khi in ấn các nhà thiết kế sử dụng hệ màu CMYK vì những vật liệu như giấy, vải, nhựa, gỗ, nilon … bản thân chúng không thể tự phát sáng. Vì vậy khi sử dụng hệ màu này để thiết kế sản phẩm thì khi in ra sẽ không có sự khác biệt nhiều về màu sắc giữa mẫu thiết kế và sản phẩm sau khi in xong. Bằng việc phối trộn và thay đổi định lượng ba các màu CMY ta có thể tạo ra được những màu khác nhau.Trên lý thuyết, khi phối trộn 3 màu này với nhau với cùng định lượng sẽ tạo ra màu đen. Tuy nhiên trong in ấn, người ta thêm màu Black ( K ) vào để tăng độ tương phản và giảm bớt lượng mực của 3 màu vàng, đỏ sậm, xanh nhạt để tạo ra màu đen.

Hệ màu CMYK giảm tối đa lỗi màu sắc

Ngành in ấn sử dụng hệ màu CMYK cho sản phẩm của mình và trong in ấn còn có một khái niệm là TRAM. Một hình ảnh thì có vùng sáng, vùng tối, chỗ đậm, chỗ nhạt … Thay vì in những lớp mực có độ dày mỏng khác nhau để tạo ra hình ảnh, người ta sẽ chia và in tấm ảnh bằng những điểm nhỏ gọi là điểm TRAM. Điểm TRAM nhỏ thì vùng đó sẽ sáng hơn, điểm TRAM lớn thì vùng đó tối hơn. Khi nhìn vào hình ảnh, mắt ta sẽ có cảm giác hình ảnh có độ sáng tối như hình ảnh gốc…

Hệ màu RGB và CMYK có độ sáng khác nhau

Sự khác nhau giữa hệ màu RGB và hệ màu CMYK
                                       Sự khác nhau giữa hệ màu RGB và hệ màu CMYK

Lỗi sai lệch màu sắc dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

Tóm lại khi thiết kế in ấn thì các nhà thiết kế luôn dùng hệ màu CMYK để sản phẩm sau khi in ấn không có sự sai lệch quá nhiều về màu sắc so với bản thiết kế. Đôi khi sự sai lệch hơi nhiều về màu sắc sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho công ty in ấn và cả khách hàng. Công ty cổ phần in ấn ADP với phương châm luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu sẽ hoàn thành đơn hàng của quý khách theo cách hoàn hảo nhất. Xin cám ơn quý khách ! 

 

Thiệp tết 2017

Hotline: 0919.246.943