( Nghệ Thuật Sống ) BINH PHÁP TÔN TỬ ỨNG DỤNG VÀO CUỘC SỐNG

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo không lên án và đả kích bất kỳ ai. Chúng tôi không khuyến khích các bạn làm theo và sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào về các vấn đề liên quan. Ngay cả bản thân Tôn Tử cũng là người không muốn áp dụng cuốn binh pháp do chính mình viết ra nhưng ” Binh Bất Yếm Trá “. Đã là chiến tranh thì không kể gian trá, không kể tàn nhẫn chỉ có thắng và bại …

Giới thiệu về Binh Pháp Tôn Tử

Tôn Tử là nhà quân sự lỗi lạc

binh-phap-ton-tu

Tôn Tử hay còn gọi là Tôn Vũ ( 535 TCN – 496 TCN ) được đánh giá là ” ông tổ của binh pháp ” trên toàn thế giới. Tất cả những nhà chính trị quân sự lỗi lạc sau thời kỳ của ông đều có ảnh hưởng của ” Binh Pháp Tôn Tử “, cuốn binh thư này được ra đời năm 512 TCN vào thời Xuân Thu do chính tay Tôn Tử biên soạn. Binh Pháp Tôn Tử là cuốn binh thư ảnh hưởng sâu rộng nhất trên toàn thế giới. Đến thời điểm hiện nay, cuốn ” Binh Pháp Tôn Tử ” được dịch ra hơn 100 thứ tiếng và lưu truyền ở nhiều nước trên thế giới. Cuốn binh thư này không chỉ được ứng dụng trong quân sự mà còn được vận dụng rộng rãi trong kinh tế, thương mại, quản lý, ngoại giao… Một số nước như Mỹ, Nhật, Nga …và các nước thuộc liên minh châu âu cũng đã thành lập nên những viện nghiên cứu và huấn luyện cách vận dụng ” Binh Pháp Tôn Tử ” vào kinh doanh thương trường. Chương trình đào tạo áp dụng cuốn binh thư này vào kinh doanh gồm 12 bước cơ bản :

12 bước cơ bản áp dụng binh pháp

 • Từ tầm cao chiến lược lĩnh hội tinh hoa “Tôn Tử Binh Pháp” vào thương trường.

Các kế sách trong binh pháp

Điệu Hổ Ly Sơn : Dụ địch ra khỏi nơi ẩn nấp để dễ bề tấn công. Đừng tập trung cạnh tranh với sở trường của đối thủ mà dùng sở trường của mình để đánh bại sở đoản của đối thủ. Khi đối thủ cạnh tranh bị cuốn theo sở trường của ta chính là lúc đánh bại họ. 

Cách Ngạn Quan Hỏa : Đứng cách bờ để quan sát lửa cháy. Quan sát tất cả thị trường mà bạn quan tâm sau đó chọn thời điểm thích hợp nhất để nhảy vào chiếm thị phần. 

Quá Giang Trừu Bản : Qua cầu rút ván. Khi một thị trường đã không còn giá trị để bạn phát triển hãy dứt khoát bỏ qua nó và tìm cho mình một thị trường mới tiềm năng hơn.

Qua Cầu Rút Ván
                                     Qua Cầu Rút Ván

 

Viễn Giao Cận Công : Xa thì giao thiệp, gần thì dùng vũ lực. Thị phần ở xung quanh trụ sở doanh nghiệp bạn thì dĩ nhiên phải cạnh tranh khốc liệt với những đối thủ khác trong vùng. Đối với những doanh nghiệp trong ngành ở xa thì nên có mối quan hệ tốt để hỗ trợ lẫn nhau khi gặp vấn đề cần thiết. 

 

 • “Tôn Tử Binh Pháp” với chiến lược phát triển của xí nghiệp.

 

Hỗn Thủy Mạc Ngư : Đục nước bắt cá, lợi dụng tình thế để ra tay đạt mục đích. Quan sát và tìm hiểu thị trường thật kỹ để doanh nghiệp bạn giành thị phần là kỹ năng quan trọng để phát triển doanh nghiệp. Bằng bất cứ cách nào hãy chọn đúng thời điểm và chen chân vào thị trường nhanh nhất có thể.

 

 • “Tôn Tử Binh Pháp” với quản lý nguồn nhân lực của xí nghiệp. 

 

Phủ Để Trừu Tân : Rút củi đáy nồi, chiếm hậu cần của quân địch. Những người nhân viên giỏi đang rải rác đâu đó ở các doanh nghiệp khác mà bạn đang cần họ. Tìm mọi cách thu hút những người này về làm việc cho bạn và tốt nhất là lấy người tài từ chính đối thủ cạnh tranh của bạn.

Cầm tặc tiên cầm vương : Bắt giặc trước tiên phải bắt Vua. Muốn thu hút một người thợ giỏi về công ty bạn thì cách ngắn nhất để thuyết phục họ là bạn hãy thuyết phục được người mà họ coi trọng. Có lời nói của người này thì khả năng bạn có được người thợ giỏi là rất cao.

Đả Thảo Kinh Xà : Đánh cỏ xung quanh để răn đe rắn. Khi bạn gặp khó khăn trong việc quản lý một nhân viên quan trọng của công ty hãy biết cách làm cho họ hiểu rằng họ không bao giờ được coi là an toàn tuyệt đối. 

Chỉ Tang Mạ Hòe : Chỉ cây dâu để mắng cây hòe. Có những lúc sử dụng những biện pháp không trực tiếp để có thể quản lý nhân viên của mình một cách hiệu quả.

da-thao-kinh-xa

 

 • “Tôn Tử Binh Pháp” với tinh thần hợp tác phối hợp của các nghiệp đoàn.

 

Tá Thi Hoàn Hồn : Mượn thân xác khác nhưng hồn vẫn là của ta. Khi các doanh nghiệp hợp tác với nhau trong nghiệp đoàn hãy từng bước thuyết phục họ đi theo đường lối phát triển của ta. Khi đó, chính bản thân ta là được lợi ích lớn nhất. 

Thụ Thượng Khai Hoa : Trên cây hoa nở. Rõ ràng nếu doanh nghiệp của bạn có vị trí cao trong một nghiệp đoàn thì lợi ích là không thể đong đếm. 

 

 • “Tôn Tử Binh Pháp” với biện pháp mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa.

 

giuong-dong-kich-tay

Giương Đông Kích Tây : Giả vờ đánh một hướng nhưng thực tế là đánh hướng ngược lại. Trên thương trường khi bạn muốn mở rộng thị trường sang một lĩnh vực khác thì đừng để đối thủ cạnh tranh nhận ra điều đó. Luôn đi trước một bước so với phần còn lại.

Phản Khách Vi Chủ : Từ chỗ là khách biến thành chủ. Khi bạn đánh vào một thị trường mới thì âm thầm lặng lẽ chiếm thị phần của doanh nghiệp tồn tại lâu năm trong khu vực. 

Không Thành Kế, Khổ Nhục Kế :  Một doanh nghiệp mới vào chiếm lĩnh thị phần thì phải biết nhún nhường, thể hiện mình vô hại đối với các doanh nghiệp khác trong khu vực để tránh vùng đầu sóng ngọn gió. 

 

 • “Tôn Tử Binh Pháp” với con đường dẫn tới thắng lợi của doanh nhân.

 

Dục Cầm Cố Túng : Muốn bắt thì phải thả. Muốn đạt đến thắng lợi cuối cùng đừng quan tâm những sai lầm nhỏ nhặt của đối thủ. Hãy bỏ qua chúng và coi như không biết đến thời điểm thích hợp sẽ tung một đòn quyết định triệt hạ đối thủ cạnh tranh hoàn toàn.  

Thuận Thủ Khiên Dương : Tiện tay bắt dê. Khi cơ hội đến hãy nắm bắt một cách nhanh nhạy và chuẩn xác nhất có thể để khả năng thành công ngày càng cao hơn.

Liên Hoàn Kế : Kết hợp nhuần nhuyễn 36 kế và áp dụng vào từng vấn đề cụ thể. Kế này chính là linh hồn của ” Tôn Tử Binh Pháp “.

Công ty xăng dầu áp dụng "rất tốt" liên hoàn kế để tăng giá xăng
       Công ty xăng dầu áp dụng “rất tốt” liên hoàn kế để tăng giá xăng

 

 

 • “Tôn Tử Binh Pháp” với biện pháp quản lý tài chính, tiền tệ.

 

Dĩ Dật Đãi Lao : Lấy sự nhàn hạ thoải mái đối với sự mệt mỏi. Trong quản lý tài chính của doanh nghiệp bạn càng có tâm lý tự tin, thoải mái càng dễ vượt qua những khó khăn về tài chính và sai lầm về các con số của mình. 

 

 • “Tôn Tử Binh Pháp” với biện pháp thống lĩnh, chỉ đạo cuộc chiến thương mại.

 

Phao Chuyên Dẫn Ngọc : bỏ cái lợi nhỏ để dụ địch nhằm thu lại cái lợi lớn hơn. Muốn có vị trí cao từ đó trở thành người quan trọng trong ngành nghề để thu lại lợi ích to lớn bạn phải dùng những cái lợi nhỏ để hấp dẫn các doanh nghiệp khác. Có những doanh nghiệp nhỏ họ chỉ cần đạt được lợi ích vừa đủ thì sẽ hợp tác lâu bền với bạn. 

 

 • “Tôn Tử Binh Pháp” với biện pháp kinh doanh từ nguồn vốn có hạn.

 

Sấn Hỏa Đả Kiếp : Tranh thủ nhà cháy rồi đánh cướp, lợi dụng lửa gây ra sự hỗn loạn mà hành động. Hãy kiên nhẫn chờ đợi thời cơ khi người khác đang cần bạn nhất và hành động đúng thời điểm nhất, đây chính là lúc mà bạn có thể thu được nguồn lợi ích lớn nhất từ họ.

Vô Trung Sinh Hữu : Không có biến thành có. Bạn phải biết cách biến cái không thể thành có thể, thậm chí ở một vài thời điểm cần thiết nhất định cũng phải nói không thành có, đổi trắng thay đen.

binh-phap-ton-tu

 

 • “Tôn Tử Binh Pháp” với cạnh tranh trên thương trường.

 

Tá Đao Sát Nhân : Mượn dao người khác tiêu diệt kẻ thù. Bạn muốn hạ đối thủ cạnh tranh trong một thương vụ dài hơi mà vẫn chưa có kết quả. Hãy biết cách mượn năng lực lớn hơn của doanh nghiệp khác để hạ đối thủ cạnh tranh của mình.

Quan Môn Tróc Tặc : Đóng cửa thành vây địch bên trong chặn đường thoát. Thương trường là chiến trường, khi hạ được đối thủ cạnh tranh trực tiếp của doanh nghiệp mình hãy dồn đối thủ vào đường cùng không thể gượng dậy để tránh được một đối thủ nguy hiểm về sau.   

Ám Độ Trần Thương, Thâu Lương Hoán Trụ : Chọn cách thức tấn công không ai nghĩ tới. Đối với cạnh tranh trực diện trên thương trường thì chuyện đấu đá lẫn nhau bằng những ám chiêu không ai ngờ tới là chuyện rất bình thường. 

Giả Đồ Phạt Quắc, Giả Si Bất Điên : Giả vờ hòa hoãn, yếu nhược với địch rồi quay lại tấn công bằng chính lợi thế mà địch dành cho mình. Đôi khi nhún nhường để đối thủ mất cảnh giác với doanh nghiệp mình chính là lợi thế lớn nhất để doanh nghiệp phát triển và trở lại mạnh mẽ. 

Phản Gián Kế : Sử dụng kế của địch để đánh trả lại địch theo kiểu ” gậy ông đập lưng ông “. 

Điển tích " Thuyền cỏ mượn tên " của Gia Cát Lượng
                 Điển tích ” Thuyền cỏ mượn tên ” của Gia Cát Lượng

 

 • “Tôn Tử Binh Pháp” với quản lý, xử lý nguy cơ đối mặt với xí nghiệp.

 

Vây Ngụy Cứu Triệu : Tránh nơi kẻ địch mạnh nhất, tập trung đánh vào nơi kẻ địch yếu và phòng bị lỏng lẻo nhất. Khi xí nghiệp bạn gặp nguy cơ từ đối thủ cạnh tranh thì hãy tìm tất cả mọi cách làm đối thủ bị phân tâm cho một vấn đề nào đó không còn thời gian đối phó với bạn thì nguy cơ sẽ được giải quyết.

Man Thiên Quá hải : Dấu trời qua biển, lợi dụng sương mù để tẩu thoát. Khi doanh nghiệp có nguy cơ lớn không thể giải quyết bạn có thể mượn quyền lực của những người khác để xử lý triệt để vấn đề cho doanh nghiệp mình.

Lý Đại Đào Cương : Mận chết thay đào, đưa người khác ra thế thân chết thay cho mình. Khi doanh nghiệp có nguy cơ quá lớn không còn cách giải quyết hãy dùng cách này. 

Tiếu Lý Tàng Đao : Cười nụ giấu dao, lập mưu kín kẽ làm kẻ địch không thể để phòng. Giấu kín sự cạnh tranh qua những nụ cười xã giao đang được các doanh nhân hiện nay rất ưa chuộng.

Tẩu Vi Thượng Sách : Chạy là thượng sách. Đừng nghĩ bỏ chạy là thua cuộc, khi gặp một khó khăn quá lớn hãy chạy để bảo toàn những gì còn lại. Sau đó tìm cách vực dậy rồi trở lại mạnh mẽ hơn, đó mới chính là ý nghĩa thật sự của kế sách này.

Tiếu Lý Tàng Đao - Những nụ cười xã giao nhưng đằng sau là sự cạnh tranh khốc liệt "ngươi chết ta sống"
Tiếu Lý Tàng Đao – Những nụ cười xã giao nhưng đằng sau là sự cạnh tranh khốc liệt “ngươi chết ta sống”

 

 • “Tôn Tử Binh Pháp” với việc tạo ra thương hiệu của xí nghiệp.

 

Kim Thiền Thoát Xác : Ve sầu lột xác. Thương hiệu tồn tại đã lâu không phát triển đã đến lúc bạn phải thay đổi bộ mặt của công ty mình một cách hoàn toàn đổi mới và theo kịp thời đại làm cho phần còn lại trong ngành trở tay không kịp. Khi đó doanh nghiệp bạn đã đi trước phần còn lại vài bước xa. 

kim-thien-thoat-xac

Mỹ Nhân Kế : Không cần phải nói nhiều về kế sách này. Muôn đời cách quảng cáo hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của bạn chính là Mỹ Nhân. 

 

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo không đả kích hay lên án bất kỳ ai. Chúng tôi không khuyến khích các bạn làm theo và sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào về các vấn đề liên quan. Ngay cả Tôn Tử cũng là người không muốn áp dụng cuốn binh pháp do chính mình viết ra nhưng ” Binh Bất Yếm Trá “. Đã là chiến tranh thì không kể gian trá, không kể tàn nhẫn chỉ có thắng và bại …

 

TẠI SAO SẢN PHẨM IN CÓ SỰ SAI LỆCH MÀU SẮC

Hotline: 0919.246.943