MỘT SỐ LỖI THƯỜNG GẶP KHI IN OFFSET

Bất cứ ngành nghề nào cũng vậy khi đã sử dụng máy móc thì chắc chắn rằng sẽ không thể tránh được những sai lầm trong khi vận hành. Những lỗi đó có thể đến từ máy móc cũng có thể đến từ con người. Ngành in ấn cũng không thể tránh khỏi quy luật trên. Trong quá trình in offset các thợ in thường hay gặp một số lỗi từ nhỏ đến lớn, từ đơn giản đến phức tạp và từ những thợ in gạo cội có kinh nghiệm nhiều năm làm nghề cho đến những thợ in mới vào nghề. Dưới đây là những lỗi thường gặp trong quá trình in offset được tổng hợp từ kinh nghiệm của đội ngũ thợ in thuộc công ty in ấn ADP và ý kiến của những thợ in lành nghề trên những diễn đàn in ấn uy tín nhất Việt Nam.

Dưới đây là những lỗi thường gặp trong in offset

Lỗi Giấy Xuống 2 Tờ Trong Khi Máy Đang In

lỗi khi máy đang in xuống 2 tờ cùng lúc

 • Do hơi thổi quá mạnh hệ thống đầu bò chỉnh không phù hợp với định lương giấy : cách khắc phục là vỗ giấy thật tơi, chỉnh chân vịt, lưỡi gà cho phù hợp và một yếu tố quan trọng nữa là phải thay vòi hút giấy cho phù hợp với từng định lượng giấy.
 • Bàn để giấy lên quá cao : cách khắc phục là hạ bớt bàn giấy xuống và tùy từng loại giấy mà có chu kỳ lên bàn nạp giấy khác nhau ( cái này tùy thuộc vào kinh nghiệm của thợ in )
 • Lên giấy không kỹ : cách khắc phục là xuống giấy và lên giấy lại kỹ hơn ( bẻ, đập bung giấy )
 • Canh chỉnh đầu bò không tốt : cách khắc phục là kiểm tra kỹ ống dẫn hơi, bơm hơi và sẵn sàng thay mới nếu cần thiết.
 • Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như : giấy tích điện, giấy bị sole do thợ cắt giấy không đều, bàn nạp giấy lên cao hơn lược …

Cách xử lý khi đang in giấy xuống 2 tờ

Nguyên nhân máy đang in xuống 2 tờ giấy cùng lúc

Ép máy in giấy mỏng ( for 60gsm ) thường hay bị nhăn

lỗi in giấy mỏng thường hay bị nhăn

 • Giấy nhăn từ nhíp xòe dần về sau : do nhíp bắt không được đều.
 • Giấy nhăn từ giữa tờ về đuôi : do hơi thổi trong lòng máng giữa các đơn vị quá mạnh làm giấy bị hất tung.
 • Ngoài ra nếu thợ in căn chỉnh lực ép quá nặng cũng có thể bị nhăn giấy in tuy nhiên hơi và nhíp là 2 nguyên nhân chủ yếu gây nhăn giấy mỏng ( giấy for 60gsm )

Nguyên nhân in giấy mỏng thường hay bị nhăn

Cách khắc phục : Căn chỉnh lại nhíp và hơi thổi. Thông thường thợ in rất ngại chỉnh nhíp nhưng chúng tôi xin giới thiệu cách căn chỉnh nhíp nhanh và chính xác. Trước hết phải chỉnh hoặc thay gối nhíp sao cho có độ cao bằng mặt ống. Nhấp máy tới vị trí tâm nhíp vừa hở (nếu dàn nhíp có tâm), cắt miếng kẽm có độ dầy 0.3mm lót vào tâm. Nhấp máy tới vị trí tâm nhíp ngậm lại, nhíp bắt. Mở ốc từng con nhíp, lấy tay đè cho bắt vào gối (không cần nặng vì đè bằng tay). Cuối cùng là xiết chặt lại ốc nhíp. (Tất nhiên phải vệ sinh toàn bộ dàn nhíp trước khi căn chỉnh). Sau đó nhấp máy tới vị trí tâm nhíp hả ra, rút bỏ miếng kẽm 0.3mm.

Cách khắc phục in giấy mỏng bị nhăn

Hiện Tượng ” Bóng Ma “

Lỗi hiện tượng bóng ma trên sản phẩm

Hiện tượng ” Bóng Ma ” là trường hợp in nền có chừa trắng các ô để in thêm vào đó hình ảnh 4 màu, khi in bị các bóng của các ô chừa trắng in bóng mờ lên nền.

Với thiết bị mà năm sản xuất càng cũ thì hiện tượng bóng ma càng rõ, nguyên nhân do các số lượng các lô tán mực ít, phân tử mực từ máng mực khi xuống tới bản kẽm không được tán nhiều.

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng bóng ma và phần lớn là do máy móc cụ thể là do máy thiếu lô trung gian giữa lô mực và lô nước. Nhưng còn một lý do nữa rất quan trọng là bản thân người thợ in vận hành máy. Nhiều người thợ thường không quan tâm tới độ quay của lô máng mực nhiều hay ít, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng có bóng ma hoặc sọc lô.

Cụ thể, nếu ta cho máng mực quay để lấy mực xuống lô công tắc (lô lấy mực) với 1 khoảng quay với vết mực là 1 cm, thì khi vết mực này chuyển xuống tới lô tán mực cho tới khi xuống tới lô chà bản, có thể tán vết mực này dài ra tới 50 cm.

Nhưng với độ quay của máng mực lớn hơn với lớp mực mỏng hơn khi lấy xuống lô công tắc (lô lấy mực) với 1 vết mực là 2 hoặc 3 cm thì độ tán của vệt mực sẽ lớn hơn, dài hơn khi vết mực này xuống tới lô chà bản.

Cụ thể hơn là: với 1 vệt mực = 1/3 đường kính lô mực, thì phải quay 3 vòng thì mới có thể chuyển hết phần mực có trên nó cho lô mực kế tiếp. Nhưng với 1 vết mực = 1/2 đường kính trục lô thì nó chỉ cần quay 2 vòng là có thể chuyển hết phần mực của nó cho lô kế tiếp, như thế phần mực sẽ được tán nhanh hơn, tải mực nhiều hơn.

Cách khắc phục : khi các bạn gặp trường hợp bóng ma hay sọc lô mực, các bạn thử cho máng chứa mực quay lớn hơn với lớp mực mỏng hơn, các bạn sẽ khắc phục được phần nào sự cố trên.

Sở dĩ các thiết bị của Đức ít gặp hiện tượng bóng ma hơn các thiết bị khác là do thiết bị của Đức được trang bị rất nhiều lô mực, đồng thời các lô mực với đường kính nhỏ nên tốc độ quay nhiều hơn giúp cho việc tán mực, tiếp mực nhanh hơn.

Tóm tắt về hiện tượng ” bóng ma ” như sau: 

Nguyên nhân có hiện tượng bóng ma :

– Căn chỉnh độ tiếp xúc các lô mực, lô nước với nhau và với ống bản không đúng.
– Mực cấp không đủ.
– Chỉnh vệt mực trên lô máng mực dày, mực khó tán nhuyễn.(lô máng mực xoay ít).

Cách khắc phục hiện tượng bóng ma

– Căn chỉnh lại độ tiếp xúc giữa các lô, ( đối với lô mực tiếp xúc lô mực và lô mực tiếp xúc ống bản có vệt mực = 4mm, lô nước tùy theo lô lớn nhỏ mà canh cho đều).
– Canh lại thời điểm sàng của lô sàng tại điểm có bóng ma.
– Chỉnh mực mỏng trên lô máng mực và cho lô máng xoay nhiều hơn.( điều này dễ canh mực và độ tán mực đều hơn).

hiện tượng bóng ma hay xuất hiện trên sản phẩm in

Nhận Biết Các Loại ” Ké Bẩn ” Trên Ấn Phẩm Vừa In Ra

ấn phẩm vừa in xuất hiện nhiều ” ké bẩn “

Có 3 loại Ké : Ké Mực trên Kẽm, Ké Bụi trên Cao Su, Ké Lông Lô trên Kẽm 

Cách nhận định về Ké:
1 – Ké mực trên kẽm: khi in nền ta thấy có một chấm trắng nhưng ở giữa chấm trắng lại có chấm màu (ví dụ màu Xanh đơn hay Đỏ đơn)
Nền màu Tím (xanh+đỏ) khi ta thấy có Ké trên nền Tím, mà nó ló màu Xanh. Thì là Ké đỏ (và ngược lại)
2 – Ké bụi trên cao su: thường có chấm trắng nhưng không có Tâm ở giữa
Nền màu Tím (xanh+đỏ) khi ta thấy có ké trên nền Tím, mà nó ló màu Xanh. Thì là Ké đỏ (và ngược lại)
3 – Ké lông lô nước: ít có hiện tượng chấm tròn, mà nó có thể là không có hình dạng nhưng rất mãnh.

Cách nhận biết các loại ké

Cách khắc phục lỗi bị các loại ké trên sản phẩm in

 

Lỗi Về Độ Dài In

cách khắc phục lỗi độ dài in sai lệch

Độ dài in là độ dài tính từ bon đầu nhíp đến bon cuối nhíp đường thẳng vuông góc với trục ống. Độ dài in trên film, trên bản là cố định. Đường kính ống bản và ống ép có thể thay đổi.

Như đã nói ở trên độ dài in trên bản là cố định nhưng khi in ra ta lại có những kết quả như sau :

 • Độ dài trên tờ in bằng với độ dài trên bản. 
 • Độ dài trên tờ in dài hơn trên bản do giãn giấy hoặc do đường kính ống bản nhỏ hơn đường kính chuẩn.
 • Độ dài trên tờ in ngắn hơn trên bản do đường kính ống bản lớn hơn đường kính chuẩn.

Lý do có sự sai lệch giữa tờ in và độ dài trên bản : 

Độ dài in trên bản là cố định nhưng khi bọc lên ống bản với đường kính khác nhau chúng sẽ chắn được các cung khác nhau. Vì độ dài dây cung = góc chắn cung x bán kính cung chắn. Theo công thức này thì độ dài dây cung là độ dài in trên bản không thay đổi.

Khi thay đổi bán kính cung chắn, R thành R+a thì góc chắn cung sẽ thay đổi theo công thức:
góc chắn cung = độ dài dây cung / (R +a).
Như vậy thay đổi R ống bản sẽ thay đổi góc cung chắn.
Vận tốc góc 3 ống bản, cao su , ép. bằng nhau ( ống nảy quay 1 vòng 360 độ, 2 ống kia cũng quay như vậy).
Nếu độ dài in trên bản là cố định, nhưng ta có thể làm cho nó có cung chắn trên ống bản thay đổi bằng cách thay đổi R ống bản. 
Kết quả cung in trên ống ép thay đổi => độ dài in trên tờ giấy in thay đổi.

Độ dài in sai lệch so với sản phẩm muốn in

Muốn In Offset Một Tone Màu Nhưng Ra Ấn Phẩm Nhiều Tone Màu

lỗi in một tông màu nhưng ra nhiều tông màu

Trong quá trình in, mực và nước luôn lấn át và tranh giành nhau, làm cho bài in có nhiều tone màu. Nhất là in trên máy 1 hoặc 2 màu lại càng khó canh màu hơn. Người thợ giỏi là phải cân bằng mực nước hợp lý trong quá trình in.
Người thợ in cần có kinh nghiệm nhận biết màu sắc. Tuy nhiên để đơn giản hơn nếu in trên 2 màu khi vỗ bài cho khách hàng ký, nhớ giữ lại tờ 2 màu và tờ 4 màu để khi in căn cứ vào đó mà canh màu. Còn khó nữa thì phải in đơn sắc và giữ các tờ đơn sắc 2,3,4 màu để canh màu khi in thất.
Có một mẹo canh màu: khi in, căn cứ vào thang màu để canh màu, nếu không có thang màu thì canh theo chỗ có mật độ 100%, và 50% từ đó suy ra các chỗ khác. trước khi in nhìn trên bản kẽm để xác định chỗ nào 100%, 50%…..

Canh cốt mực ta chia ra làm 3 tông mực : tông tram , tông opla và tông nhuộm. 

 • Nhuộm: Coi khổ ngắn của tờ in khoảng bao nhiêu % so với khổ in của máy, mở mực tương ứng với số % đó thì sẽ có màu ra tương đối.
 • Opla: tương tự như vậy nhưng cộng tất cả các mảng màu chung 1 vị trí lại rồi mở mực như in nhuộm.
 • Tram: tùy tram dày hay mỏng mà mở mực tương ứng, nhưng tông tram thì mực thường ít hơn rất nhiều so với tông opla.

cách khắc phục lỗi in một tông màu nhưng ra nhiều tông màu

 

Lỗi ” Nhũ Tương ” 

Nguyên nhân lỗi ” nhũ tương ” xuất hiện trên sản phẩm in

” Nhũ tương ” trong in offset là hiện tượng mực dày nhưng lại làm lợt mực trong khi thông thường thì mực dày sẽ làm đậm mực. Lỗi này do người thợ in cân bằng mực nước sai, cụ thể là độ PH sai, độ PH cao hay thấp hơn 5,5 nhiều, sẽ có hiện tượng nhũ tương. Để xác nhận độ PH cao hay thấp hơn phải dùng thước đo độ PH hay giấy chỉ thị màu.

Cách khắc phục lỗi  ” Nhũ tương ” :

 • Khi bắt đầu in sản lượng, hoặc ngay đầu ca, bạn từ từ giảm nước cho tới khi thấy hiện tượng mực đậm lên là lúc bắt đầu thiếu nước, lúc này bạn tăng lên một số.
 • Tăng độ kết dính của mực Bằng Cách thêm 10% Vanish vào mực.

Trên đây là những lỗi thường gặp trong công nghệ in offset. Còn rất nhiều lỗi từ đơn giản đến phức tạp khác công ty in ấn ADP sẽ cập nhật liên tục nhằm mục đích hỗ trợ cho các bạn hiểu rõ hơn về ngành công nghiệp in ấn.

Bài viết có sử dụng tư liệu của ” kythuatin “

Hotline: 0919.246.943