( Đời Sống ) “KẺ MẤT GỐC” : GỘP TẾT TA VÀO TẾT TÂY

 

Cứ mỗi độ xuân về Tết đến, trên cộng đồng cư dân mạng lại rộ lên tranh cãi việc gộp Tết ta vào Tết tây. Đây là một ý tưởng nhảm nhí của những kẻ ăn no rửng mỡ muốn tạo ra một việc vớ vẩn nhằm mục đích được biết đến nhiều hơn của 1 giáo sư, 1 nhà văn đua đòi tây hóa và được một số ít những người muốn chối bỏ nguồn gốc ủng hộ mà tôi xin gọi là những ” kẻ mất gốc “. Tuy nhiên, đại đa số người dân Việt Nam bao gồm nhiều tầng lớp trong xã hội từ đại biểu quốc hội, những nhà nghiên cứu sử học, văn hóa học, nghệ sĩ, doanh nhân, công nhân viên chức, nông dân đến những người lao động phổ thông … đã phản biện lại ý tưởng này theo nhiều cách : phân tích thiệt hơn có, buồn vì những người mất gốc có và thậm chí là đả kích, châm biếm cũng có.

 

Tết Cổ Truyền là linh hồn của người Việt
                                                 Tết Cổ Truyền là linh hồn của người Việt

 

Có nhiều ý kiến cho rằng chúng ta không nên để tâm tới vấn đề này vì vô tình những ý kiến phản biện sẽ giúp cho vị giáo sư kia và cô nhà báo ất ơ kia đạt mục đích là được nổi tiếng. Nhưng người viết bài nghĩ rằng chúng ta cũng nên dựa theo việc này để quảng bá cho lớp trẻ hiện nay biết rõ hơn Tết Cổ Truyền của dân tộc ta nó thiêng liêng thế nào, nó đã trải qua hàng ngàn năm tích lũy văn hóa của ông cha như thế nào để thế hệ mai sau gìn giữ những ngày thiêng liêng này một cách đẹp đẽ nhất.

 

Ý tưởng của một số người bị phương Tây đồng hóa khi du học vài năm

 

Điều khá bất ngờ là những kiều bào ở nước ngoài định cư luôn tổ chức những ngày Tết Cổ Truyền theo đúng lịch âm rất hoành tráng bên xứ người và luôn mong mỏi được về quê hương Việt Nam để ăn Tết Nguyên Đán đúng dịp theo âm lịch thì một số thành phần sinh sống và làm việc ở nước ngoài chỉ một vài năm sau đó về Việt Nam lại đưa ra ý tưởng ngược đời là gộp Tết ta vào Tết tây. Những người đưa ra ý tưởng này gồm có một ông giáo sư với những đóng góp cho các nước như Canada, Pháp, Úc … và một số hoạt động trong nước như : tổng giám đốc, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng. Một nhà kinh doanh trẻ chưa được 25 tuổi đời tập tành viết văn với những ngôn từ rất hỗn láo về ngày Tết Cổ Truyền của ông cha ta như : Sởn hết gai ốc, Tết nhạt mà khăng khăng ” giữ hồn “… Một bà tiến sĩ kinh tế với những hiểu biết cực kỳ hạn hẹp về văn hóa Việt nhưng lại đem những câu nói của ông cha ta ra đả kích. Ý kiến của những vị này chẳng có gì tích cực mà chỉ sặc mùi khinh thường người dân Việt Nam, đánh đồng một nhóm người với tất cả người dân Việt. 

sinh-ngoai

 

Đây tiêu biểu là 3 nhân vật mất gốc trong một số nhóm người đua đòi tây hóa. Chúng ta dễ dàng nhận ra điểm chung của 3 loại người này : học tập và làm việc ở phương tây vài năm và bị đồng hóa tư tưởng phương tây. Họ về Việt Nam rồi tự cho mình cái quyền coi đất nước là lạc hậu, coi thường người dân là suy đồi, xúc phạm người dân Việt. Họ đều là những người làm kinh tế với một kẻ là tổng giám đốc, một kẻ là doanh nhân trẻ thành đạt và một kẻ là chuyên gia kinh tế. Và dĩ nhiên thời gian nghỉ Tết của đất nước là thời gian họ làm việc với nước ngoài, vì tham lam tiền bạc mà bỏ qua ông bà cha mẹ, chối bỏ nguồn gốc tổ tiên. Có lẽ họ đang có cuộc sống giàu sang, trưởng giả nhưng chắc chắn họ sẽ chẳng bao giờ hiểu được tình cảm gia đình thiêng liêng trong những ngày Tết, tình cảm hàng xóm láng giềng chung tay dọn dẹp đường xá sạch đẹp đón Tết, ông bà tổ tiên họ không bao giờ được về xum họp với con cháu chiều 30 Tết theo phong tục của Tết Cổ Truyền Việt Nam… còn nhiều lắm những phong tục thiêng liêng của ngày Tết Nguyên Đán mà cả đời họ không còn có thể cảm nhận được.

 

Những ý kiến phản pháo và đả kích việc gộp Tết của những người có uy tín cao tại Việt Nam

 

  • Nhiều Đại Biểu Quốc Hội đã lên tiếng phản biện tư tưởng của nhóm người phản đối Tết Cổ Truyền dân tộc :

– ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: “ Tết Tây là một dấu mốc thời gian chung trên toàn thế giới, không thể so sánh rồi gộp với Tết cổ truyền của dân tộc ta được. Tết Nguyên đán là bản sắc văn hóa, phong tục, tập quán ngàn đời, không phải ngày nghỉ đơn thuần ”.

 

dai-bieu-quoc-hoi

 

– ĐBQH Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, ý tưởng đó là điều không thể chấp nhận được : “ Tết tây là Tết tây mà Tết ta là Tết ta, làm sao gộp hai cái Tết hoàn toàn khác nhau vào một được. Ai nghĩ đến việc gộp 2 cái Tết lại với nhau là không đúng. Nếu muốn gộp 2 cái Tết vào với nhau thì tại sao không gộp tất cả những ngày lễ, tết vào làm một luôn.Tại sao nhiều nước họ nghỉ dài ngày nhưng kinh tế vẫn phát triển. Vấn đề ở đây là năng suất lao động chứ không phải kéo dài thời gian làm việc ”.

  • Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam lên tiếng đả kích nhóm người chối bỏ nguồn gốc, xem thường và xúc phạm nhân dân Việt Nam :

Nghệ sĩ Trung Dân với những luận điểm chắc chắn về khảo cổ và lịch sử ông đã lên án, đả kích những người đưa ra ý kiến gộp Tết như sau : ” Bộ lịch âm là của Việt Nam vì chỉ có trải qua hàng trăm năm trồng lúa nước ông cha ta mới theo dõi vụ mùa và tạo ra bộ lịch âm hoàn hảo theo 4 mùa trong năm. Trung quốc không thể có lịch âm trước chúng ta vì họ không có nền văn minh trồng lúa nước. Có một số người họ mạnh miệng lắm, không biết họ lấy tư liệu từ đâu mà họ nói xứ Việt Nam mình ăn Tết âm lịch là ăn theo trung quốc. Âm lịch là bộ lịch chỉ có cư dân Bách Việt mới có vì nền văn minh lúa nước là của người Bách Việt, còn trung quốc không có. Hồi nào tới giờ tôi không hiểu cái từ ” phản động ” lắm. Nhưng tôi cho rằng những người có ý kiến nên gộp Tết là những người có tư tưởng phản động. Mà tôi không biết họ ăn cái gì chứ không phải ăn cơm đâu. (cười lớn) !!! Tôi cũng có lúc nóng giận, bức xúc nhưng thật sự trong chuyện này tôi thấy đau lòng nhiều hơn khi dân tộc Việt có những người như vậy “.

NSND Ngọc Giàu : ” dịp Tết tôi ít khi nhận lời đi diễn, vì 3 ngày Tết là thời gian tôi chuẩn bị lễ cúng ông bà, gia tiên. Người Việt Nam phải ăn Tết âm lịch vì đây là cổ truyền của Việt Nam “.

NSND Hồng Vân : ” Tôi rất muốn giữ gìn cái Tết dân tộc bởi trong cái Tết đó không chỉ là những ngày nghỉ, để mà đi lễ hội hay xả stress mà với tôi nó còn là dịp để con cái cập nhật những hiếu nghĩa với ông bà cha mẹ, để con cái nhớ về nơi chúng sinh ra có những bản sắc văn hóa như thế nào… Là bà mẹ có 2 con đang theo học tại Mỹ, tôi cũng muốn ngày Tết được sum vầy với con cái nhưng tôi ủng hộ giữ Tết cổ truyền. Trong cái Tết truyền thống, con tôi học được rất nhiều lễ nghĩa của ông bà cha mẹ “.

NSƯT Bảo Quốc : ” Bảo Quốc nghĩ nên chăng mình cứ giữ như từ trước đến nay, bởi Tết là thiêng liêng là tình cảm của ông bà, cha mẹ. Bây giờ mình bỏ đi, chẳng lẽ mình không nhớ tới ông bà cha mẹ nữa sao? Thôi thì ai làm gì thì làm, riêng Bảo Quốc Tết dương lịch vẫn vui với thế giới, riêng cái Tết âm lịch của Việt Nam vẫn ở trong lòng của Bảo Quốc “.

Nhạc Sĩ Đức Huy : ” Tết âm lịch đã ăn vào xương vào tủy tôi từ lúc mới có trí khôn đến nay. Với tôi, Tết âm lịch là cái rất đặc trưng, rất Việt Nam mà tôi không muốn con cháu tôi quên “.

NSƯT Kim Xuân : ” Tết là dịp để đi thăm họ hàng hai bên nội ngoại, được mừng tuổi cha mẹ và lì xì cho con cháu. Nếu bỏ Tết Cổ Truyền thì vào dịp Noel và Tết tây, người Việt sẽ chỉ còn biết ăn gà quay gà nướng, mà điều đó thì chắc chắn người Việt Nam sẽ không bao giờ vui trọn vẹn. Tết Cổ Truyền là truyền thống, là chất của người Việt Nam “.

NSƯT Vũ Thành Vinh : ” Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập nên cần phải gạn đục khơi trong, thay đổi những gì không còn phù hợp, nhưng Tết Cổ Truyền là Tết của quê hương cần phải gìn giữ. Chúng ta muốn hòa nhập, chúng ta phải cần có bản sắc, mà bản sắc lại là những gì của dân tộc. Nếu mất bản sắc đó chúng ta sẽ mất chính mình “.

  • Tầng lớp trí thức phản biện ý tưởng gộp Tết ta vào Tết Tây

( Chuyên gia kinh tế nổi tiếng Việt Nam ) Tiến Sĩ. Nguyễn Minh Phong cho rằng : ” Đó là ý nghĩ đơn giản của một vài người và một vài doanh nghiệp nhỏ. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc có một văn hóa riêng. Liên Hiệp Quốc họ cũng ủng hộ mỗi một quốc gia, mỗi một dân tộc có một văn hóa riêng, một ngôn ngữ riêng. Tết cổ truyền là văn hóa riêng của dân tộc ta, tại sao lại đòi gộp văn hóa dân tộc ta vào văn hóa của phương Tây. Tôi thấy nói “gộp Tết tây với Tết ta” để hội nhập là hiểu sai lầm một cách căn bản về hội nhập. Hội nhập không phải là hòa tan, là đánh mất văn hóa. Tết Cổ Truyền cũng là dịp tốt để phát triển nền kinh tế, nhất là du lịch “.

( Nhà Sử Học nổi tiếng Việt Nam và thế giới ) Dương Trung Quốc : ” Tết Âm lịch là khoảng thời gian rất quan trọng, cốt lõi của nó chính là những tập quán gắn liền với đời sống xã hội, tinh thần cũng như văn hóa của người dân Việt Nam. Hội nhập là cần thiết nhưng không được hòa tan, hội nhập xong rồi nhưng lại mất đi các giá trị truyền thống của dân tộc liệu có chấp nhận được không ? Bên cạnh những ngành nghề kinh tế bị ảnh hưởng thì cũng có không có ít ngành khác hưởng lợi, có thể kể đến như du lịch, giải trí, ăn uống, mua sắm, may mặc…”

( Chủ tịch tập đoàn Khải Silk ) doanh nhân triệu đô Hoàng Khải với quan điểm không đồng tình với việc gộp tết : ” Giàu thì đã giàu rồi, xin đừng bàn chuyện gộp Tết nữa cho nó nôn nao, nó vui “.

( Viện trưởng viện nghiên cứu truyền thống và phát triển, Giảng viên Đại học Thăng Long ) Giáo sư xã hội học Đặng Cảnh Khanh : ” Muốn đất nước phát triển thì ngoài các yếu tố về kinh tế cũng cần lưu ý đến các yếu tố được gọi là “phi kinh tế” như: Văn hóa, giáo dục, và nhất là truyền thống, những cái có liên quan đến các giá trị mà tổ tiên, ông bà đã xây đắp và truyền dạy cho chúng ta từ đời này sang đời khác… Với bộ lịch âm do ông cha ta tạo ra dựa trên kinh nghiệm trồng lúa nước hàng ngàn năm. Chúng ta không thể tìm dương lịch đổi ngày Tết Nguyên Đán, ngày giỗ tổ Hùng Vương, ngày giỗ tổ tiên, ông bà, các ngày lễ hội truyền thống địa phương, các ngày phải thờ cúng, phải kiêng kỵ… vì như thế sẽ mất đi tính chính xác của các ngày này. Đã vậy khi đón Tết sớm theo dương lịch thì Mai Đào chưa nở, mưa xuân chưa lại, thịt nấu chưa đông, lại còn phải mặc áo đẹp chờ sẵn cả tháng sau thì ngày xuân thực sự mới tới để mà đi dự các lễ hội vui xuân của làng xã…”.

 

 

Những ý kiến của người dân trong và ngoài nước phản đối gộp tết

 

Kiều bào ăn Tết Cổ Truyền Việt Nam ở phương tây
                                               Kiều bào ăn Tết Cổ Truyền Việt Nam ở phương tây

( Bạn Đọc ) Thế Anh : ” Gộp Tết ta vào Tết tây không khác gì việc bỏ cha mẹ đẻ để thờ phụng người hàng xóm “.

( Bạn Đọc ) Văn Quyền : ” Việt Nam hòa nhập với thế giới để phát triển đất nước nhưng không thể hòa tan. Đánh mất bản sắc văn hóa thì chúng ta không còn là người Việt nữa “.

( Bạn Đọc ) Thu Thảo : ” Bỏ đi phong tục truyền thống chẳng khác nào chúng ta đang chối bỏ nguồn gốc của mình “.

( Bạn Đọc ) Lan Anh : ” Chúng ta nên phát triển, quảng bá Tết Cổ Truyền nhiều hơn nữa để thu hút thêm khách du lịch chứ không phải tây hóa Tết Cổ Truyền “.          

( Bạn Đọc ) Ngọc Ánh : ” Người nước ngoài họ nghỉ Tết dài hơn Việt Nam nhiều nhưng kinh tế phát triển rất mạnh “.

( Người Việt sinh sống tại Mỹ ) Peter Nguyễn : ” Ngay cả cộng đồng người Việt sống ở Mỹ vẫn đón Tết cổ truyền hàng năm, đúng ngày, cố gắng đúng theo truyền thống nhất thì cớ sao người Việt trong nước lại đòi bỏ Tết cổ truyền?

( Du học sinh ) Andy Lưu : ” thực ra trong ngày Tết Cổ Truyền, chỉ có công nhân viên chức và giới văn phòng nghỉ việc, còn hoạt động buôn bán vẫn diễn ra hầu như bình thường. Thậm chí, một số ngành như thực phẩm hay may mặc còn đắt khách hơn. Cạnh đó, Tết Cổ Truyền là dịp du khách thế giới đến Việt Nam thưởng thức không khí Tết khá đông, vậy không thể lấy bài toán kinh tế quy kết cho Tết cổ truyền được “.

( Du học sinh ) Khoa Nguyễn : ” Mình ở nước ngoài nhiều năm, ăn Tết tây nhiều lần và tiếp xúc nhiều với văn hoá phương tây nên mới càng quý Tết Ta của nước mình hơn. Hơn nữa đón Tết vào 1/1 dương lịch, những cây Đào, cây Mai, những loài hoa hoa nở vào tháng Giêng âm lịch liệu có nở kịp để đón Tết cùng người. Là một người con xa xứ, Tết Cổ Truyền là một thứ gì đó thiêng liêng mà những người như Khoa mong ngóng khi ở nước họ. Khoa dùng nó làm cột mốc, động lực để tự nhắc có ngày sẽ lại được ăn Tết ở Việt Nam “.

( Du học sinh ) Lan Chi Vũ : ” Đối với mình và rất nhiều bạn bè người Việt của mình ở Pháp đều coi Ngày Tết Âm lịch như là một cái gì đó “rất thiêng liêng” và “rất Việt Nam”. Đón Năm mới ở Pháp thế thôi, hòa chung không khí vui vẻ chứ không nhiều cảm xúc như khi đón Tết Ta. Ở Việt Nam đón Tết Âm lịch thì ở bên này, bọn mình cũng nấu những món ăn thuần Việt, cũng trang trí phòng ốc để tạo cảm giác Tết Việt trong căn phòng. Thèm lắm cảm giác, hương vị khó đặt tên vào ngày Tết ở Việt Nam lắm. Mỗi khi đến dịp Tết Cổ Truyền bọn mình tụ tập bạn bè, cộng đồng người Việt ở Pháp để cùng nhau trò chuyện, sum vầy ấm áp lắm. Ở bên này, những người bạn người Pháp của mình cũng thích thú cái Tết của Việt Nam lắm. Tết Dương ở đâu chẳng có, Tết Âm của nước mình mới đặc biệt, mang một phong vị không thể trộn lẫn được “.

 

tet-co-truyen-tai-my

 

Đất nước Nhật Bản muốn khôi phục lại ngày Tết Nguyên Đán theo lịch âm

 

Công sứ Nhật Bản Hideo Suzuki đã chia sẻ như sau :

Năm 1872 thời Minh Trị, chúng tôi chính thức chuyển sang ăn Tết theo dương lịch. Nhưng trong nhiều năm sau, truyền thống tổ chức các lễ hội đón xuân theo âm lịch vẫn được duy trì tại hầu hết các địa phương, nhất là ở vùng nông thôn Nhật Bản. Vào thời kỳ công nghiệp hóa dưới thời Minh Trị, điều này là rất cần thiết. Còn ngày nay, dư luận tại Nhật cho rằng nên khôi phục lại Tết Nguyên Đán cổ truyền.

Theo dương lịch, ngày 1.1 hằng năm sẽ bắt đầu mùa xuân, nhưng trên thực tế, thời tiết tại Nhật vô cùng lạnh giá trong tháng 1. Vì vậy, rất khó cho mọi người cảm nhận một mùa xuân mới đang về. Còn nếu theo âm lịch cổ truyền, mùa xuân sẽ đúng hẹn hơn, vì ngày đầu của mùa xuân thường rơi vào tháng 2. Khi đó, hoa mận đã nở khắp nơi và khoảng 1 tháng sau (tháng 3 dương lịch), sắc xuân sẽ tràn ngập tại Nhật Bản với hoa anh đào nở.

Nhật Bản đã bỏ âm lịch để sử dụng dương lịch vì những đòi hỏi của nền kinh tế khi đó. Nhưng như tôi đã nói, Nhật Bản lẽ ra vẫn có thể giữ Tết Nguyên Đán như một nét văn hóa cổ truyền và là sợi dây liên kết cộng đồng. Chúng ta đang sống trong một xã hội toàn cầu hóa. Điều đó tạo ra một xã hội mở, nhưng mặt khác nó khiến con người mất đi bản sắc, mất đi sự nhận diện “chúng ta là ai?”.

Đây là một vấn đề lớn, thậm chí về khía cạnh an ninh quốc gia. Một quốc gia có thể có trong tay những máy bay chiến đấu hiện đại nhất, tinh xảo nhất, nhưng nếu những người điều khiển máy bay không có ý chí mạnh mẽ về lòng tự hào dân tộc để bảo vệ chủ quyền quốc gia thì các máy bay hiện đại ấy chẳng có tác dụng gì !!!

Tôi cho rằng, Việt Nam vẫn nên giữ phong tục này. Tôi rất thích khi thấy trên đường phố đầy quất vàng và hoa đào. Tôi nghĩ, nếu như các bạn bỏ Tết Cổ Truyền sẽ là điều vô cùng đáng tiếc. Truyền thống là điều cần phải được giữ gìn.

Bên cạnh đó, con người chỉ có sức mạnh khi họ đoàn kết và cộng đồng đóng vai trò rất quan trọng để đoàn kết mọi người. Đây là lý do nhiều người Nhật Bản muốn khôi phục lễ hội đón Tết Cổ Truyền, với mong muốn giúp làm tăng sức mạnh cộng đồng.

Khi tôi có dịp chia sẻ với phu nhân Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 1.2013,  bà cũng chia sẻ chung cảm nhận.

Có thể nói, trước thập niên 1990, người Nhật thường chỉ chú trọng làm việc, mọi ý chí, tinh thần đều dành cho mong muốn làm việc hiệu quả và hiệu quả hơn nữa. Điều này đã giúp cho các sản phẩm sản xuất tại Nhật Bản đạt được chất lượng và danh tiếng như hiện nay.

Nhưng ngày nay, Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng dân số già nua và sụt giảm dân số. Kể cả khi chúng tôi vẫn đang nỗ lực hết mình để làm việc như thế hệ cha ông thì năng suất và hiệu quả tạo ra cho nền kinh tế vẫn không được như trước. Vấn đề này xảy ra vì chúng tôi đã bỏ đi quá nhiều giá trị truyền thống dân tộc, vô tình làm cho tinh thần tự tôn của dân tộc đang ngày càng mai một “.

 

Nhiều Vùng nông thôn của Nhật Bản hiện nay vẫn đón Tết Cổ Truyền
                  Nhiều Vùng nông thôn của Nhật Bản hiện nay vẫn đón Tết Cổ Truyền

 

Quan điểm của người viết bài về ý kiến gộp Tết của những ” kẻ mất gốc ” 

 

Tết Cổ Truyền Việt Nam trong tôi là những ngày nghỉ thiêng liêng nhất, thoải mái nhất và hạnh phúc nhất của cả 1 năm dài lao động cật lực vì cuộc sống ” cơm áo gạo tiền “. Nơi tôi sống là một vùng quê mà mỗi khi Tết đến nhà nào cũng tự nấu cho gia đình mình những đòn bánh tét, những hủ đựng củ kiệu, mứt dừa, những nỗi măng hầm thịt đơn giản nhưng mang đậm hương vị ngày Tết. Những ngày giáp Tết hàng xóm láng giềng cùng nhau dọn dẹp đường xá sạch đẹp, nhà nào cũng lặt lá cây mai để đúng ngày Tết mai sẽ nở hoa, sơn lại cánh cổng nhà, quét sạch mạng nhện trên mái nhà, đánh bóng những bộ lư hương và lau chùi sạch sẽ bàn thờ gia tiên để đón ông bà tổ tiên về vui vầy Tết với con cháu.

Trong gia đình mỗi khi Tết về nội tôi chuẩn bị kỹ lưỡng bàn thờ gia tiên, ba tôi đi chở củi về để mẹ và các em gái tôi nấu nướng những thức ăn mà chỉ có ngày Tết mới đầy đủ hương vị … Những lễ cúng của ngày Tết như cúng đưa ông Táo về trời, cúng rước ông bà tổ tiên về vui vầy với con cháu, cúng đêm giao thừa… những bữa cơm tràn đầy tình thân ấm áp trong gia đình không phải dịp nào tôi cũng có được. Trong những ngày nghỉ Tết thì việc gia đình luôn đầy ắp nhưng trong lòng tôi luôn có một niềm hạnh phúc lâng lâng khó tả, và tôi nghĩ bạn cũng vậy.

Tôi luôn tự hào vì nước Việt Nam ta có một ngày Tết Cổ Truyền thiêng liêng như vậy trong muôn vàn cái chưa tốt của nước ta. Tôi sẽ luôn dặn dò và duy trì truyền thống này cho con mình luôn biết được đến ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam chúng phải làm những gì. Ngày còn bé tôi còn có suy nghĩ là thật tội nghiệp cho những người nước ngoài vì họ không có được những ngày Tết vui vẻ như chúng tôi.

 

Tết Cổ Truyền ở quê là nơi mang đậm hồn Tết
                                       Tết Cổ Truyền ở quê là nơi mang đậm hồn Tết

 

Vậy mà vẫn có 1 số kẻ đi tây đi tàu về rồi trở nên mất gốc tuyên bố rằng Tết Cổ Truyền dân tộc Việt Nam là hủ lậu, là trì trệ cần dẹp bỏ. Đối với tôi thì ý kiến gộp Tết ta vào Tết tây để hội nhập thế giới là một ” ngu kiến vớ vẩn “. Vì đơn giản chuyện nghỉ Tết Cổ Truyền theo truyền thống của dân tộc dài hay ngắn nó không quan trọng bằng thái độ làm việc và năng suất, hiệu quả làm việc. Thực tế thì các nước phương tây cũng như trong khu vực Đông Nam Á họ nghỉ lễ, nghỉ vì thời tiết nhiều hơn Việt Nam nhưng họ vẫn phát triển vượt mặt chúng ta. Đây là vấn đề của quản lý, của cả một hệ thống chứ đừng đổ lỗi cho những ngày Tết Cổ Truyền của dân tộc. Những kẻ mất gốc đòi gộp Tết Cổ Truyền ăn theo phương tây là những kẻ bất hiếu, bất trung, bất nghĩa khi bỏ đi ông bà tổ tiên, bỏ qua truyền thống ngàn đời đã ăn vào máu của mỗi người dân Việt Nam, bỏ qua lòng tự tôn của dân tộc.

Thứ quan trọng nhất của một quốc gia chính là ý thức, là tinh thần tự tôn dân tộc của người dân và bộ máy nhà nước. Nếu lòng tự hào dân tộc bị mất theo những truyền thống tốt đẹp vì bị tây hóa thì chúng ta sẽ chẳng còn là người Việt nữa, sẽ chẳng còn gì để bấu víu nữa, đây là vấn đề cực kỳ nguy hiểm !!!

                                      Bài viết có sử dụng tư liệu của những tờ báo điện tử uy tín nhất Việt Nam

 

( Mẹo Vặt ) NHỮNG MẸO VẶT HỮU DỤNG CHO NGÀY TẾT NGUYÊN ĐÁN

 

 

 

 

Hotline: 0919.246.943