( Đời Sống ) TẾT CỔ TRUYỀN VIỆT NAM CÓ NGUỒN GỐC TỪ ĐÂU?

 

Tết Nguyên Đán 2017 đã gần kề, Người người và nhà nhà đang gấp rút hoàn tất những công việc của một năm cũ để chuẩn bị đón Tết Đinh Dậu. Những ngày nghỉ Tết dựa theo truyền thống của dân tộc ngập tràn tiếng cười vui đang chờ các bạn để giải tỏa một năm đầy căng thẳng, lo toan của cuộc sống. Từ ngàn xưa ông bà ta đã có những ngày nghỉ Tết Nguyên Đán này, vậy bạn đã có bao giờ tự hỏi dịp nghỉ ngơi cho cả một năm dài này bắt nguồn từ đâu? đã có từ bao giờ? Có nhiều ý kiến cho rằng Tết Nguyên Đán là người dân Việt Nam học tập từ Trung Quốc qua nhiều năm đô hộ, nhưng giả thiết này bị rất nhiều dẫn chứng lịch sử của những nhà sử học Việt Nam phủ nhận. Đại đa số những sử gia đều cho rằng Tết Nguyên Đán là lễ hội mừng mùa màng bội thu của người Việt xưa, do chính người Việt cổ tự tạo ra những ngày nghỉ này với mục đích để cúng kiếng thần linh và để tạo ra những ngày nghỉ ngơi giải tỏa mệt mỏi trong cả một năm dài lao động. Có rất nhiều dẫn chứng lịch sử đã chứng minh điều này là đúng và dưới đây là những chứng cứ lịch sử mà nhiều nhà sử học của Việt Nam đã đưa ra.

Người Việt Cổ
                                                               Người Việt Cổ

 

Tại sao rất nhiều người nghĩ Tết cổ truyền Việt Nam là bắt nguồn từ Trung Quốc

 

Khoảng 90% những trang báo mạng viết về nguồn gốc ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam hiện tại đều lấy thông tin từ Wiki nhưng Wiki lại là trang cung cấp dữ liệu do chính dân cư mạng viết thông tin lên. Wiki và các trang báo mạng đó đa phần đều có câu mở đầu cho nguồn gốc ngày Tết Nguyên Đán như thế này : ” Theo lịch sử Trung Quốc, nguồn gốc Tết Nguyên Đán có từ thời tam hoàng ngũ đế và thay đổi theo từng thời kỳ… “. Điều bất ngờ là ở chỗ tất cả những trang báo mạng này đều viết nguyên xi theo Wiki và vì thế nên đa phần mọi người tìm kiếm thông tin trên mạng đều cho rằng Tết Nguyên Đán được Việt Nam ảnh hưởng từ Trung Quốc trong thời kỳ 1000 năm bắc thuộc. 

Tổ tiên chúng ta trải qua 1000 năm bắc thuộc
                                       Tổ tiên chúng ta trải qua 1000 năm bắc thuộc

Tết nguyên đán trên các trang báo mạng

Lật lại lịch sử 2 nước và có quá nhiều vấn đề không hợp lý

Lịch sử rõ ràng chứng minh Tết Cổ Truyền là của Việt Nam

Thời “Tam Hoàng Ngũ Đế” là thời 3 ông “Hoàng” và 5 ông “Đế” của Trung Quốc với thời gian trị vì từ năm 2852 TCN đến năm 2205 TCN.  Theo lịch sử Trung Quốc thì Tết Nguyên Đán đã có từ thời này, như vậy so với ngày nay thì Tết đã xuất hiện gần 5000 năm. Nghe có vẻ như Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ Trung Quốc là sự thật. Nhưng đừng vội kết luận như vậy, giờ chúng ta sẽ lật lại lịch sử Việt Nam. Mặc dù những bộ sách lịch sử của Việt Nam đã bị bọn xâm lược đốt hết quá nửa nhưng vẫn còn những tài liệu lịch sử giá trị còn sót lại. Một trong những tài liệu lịch sử đó có đoạn viết : ” Họ Hồng Bàng dựng nước Văn Lang năm 2879 TCN, trị vì trong 2622 năm và từ thời đó người dân Văn Lang đã ăn Tết Cổ Truyền”. Có một nghịch lý rất rõ ràng ở đây, năm 2879 TCN Việt Nam (Văn Lang) đã ăn Tết Cổ Truyền so với năm 2852 TCN thời ” Tam Hoàng Ngũ Đế ” (Trung Quốc) mới có Tết Nguyên Đán. Nước Văn Lang đã có Tết Cổ Truyền trước 27 năm sau đó thời ” Tam Hoàng Ngũ Đế ” Trung Quốc mới có Tết thì không thể nào Tết Cổ Truyền của Việt Nam là được du nhập vào thời kỳ 1000 năm Bắc Thuộc (năm 111 TCN đến năm 905).

Nước Văn Lang do các vua Hùng dựng nên
                                     Nước Văn Lang do các vua Hùng dựng nên

 

Những chứng cứ tiêu biểu để biết rõ về nguồn gốc Tết Nguyên Đán

Khổng tử nói Tết là của người man di 

Khổng Tử còn được gọi là Vạn Thế Sư Biểu, là người thầy muôn đời của người Trung Quốc đã viết trong cuốn ” Kinh Lễ “, một cuốn sách viết về lễ nghi thời xưa trong bộ ” Ngũ Kinh ” của Khổng Tử như thế này : ” Ta không biết Tết là gì, nghe đâu đó là tên của một lễ hội lớn của bọn người Man ( đây là cách Trung Quốc gọi tổ tiên Việt Nam ta lúc đó ). Họ nhảy múa như điên, uống rượu và ăn chơi vào những ngày đó. Họ gọi tên cho những ngày đó là ” Tế Sạ “. Tế Sạ chính là phiên âm tiếng hán của Tết Cổ Truyền Việt Nam.

 

Đọc cuốn sách ” Giao Chỉ Chí ” của Trung Quốc, trong đó một phần nước Việt Nam chúng ta thời xưa đã bị Trung Quốc đổi thành quận Giao Chỉ. Trong cuốn sách này có viết : ” Bọn người Giao quận thường tập trung lại thành phường hội nhảy múa hát ca, ăn uống chơi bời trong những ngày này để vui mừng một mùa cấy trồng mới. Chúng gọi những ngày đó là ” Ngèn Thết “, không chỉ có bọn dân đen mà ngay cả người nhà của Quan Lang, Chúa Động cũng tham gia vào những ngày này. Chỉ có bọn Man Di ( chỉ người Việt chúng ta ) mới có ngày lễ hội mà kẻ trên người dưới cùng nhau nhảy múa điên cuồng như vậy. Bên ta ( chỉ Trung Quốc ), không có sự quân thần điên đảo như thế”.

Nhà nước Văn Lang và một phần bị đổi thành quận Giao Chỉ
                            Nhà nước Văn Lang và một phần bị đổi thành quận Giao Chỉ

 

Người nhà của Quan Lang cũng tham gia nhảy múa Tết

Tết Cổ Truyền bắt nguồn từ Việt Nam

Tết Việt Nam có lịch sử ra đời rõ ràng minh bạch

Từ những lý lẽ và dẫn chứng như trên, chúng ta có thể hiểu được ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam có một lịch sử ra đời rõ ràng và minh bạch. Ngày Tết của chúng ta có truyền thống từ ngàn đời và có một bản sắc riêng. Tuy chúng ta không thể phủ nhận sự lai tạp và đồng hóa nhất định trong 1000 năm bắc thuộc của Trung Quốc nhưng không có chuyện ngày Tết Cổ Truyền của dân tộc ta là do Trung Quốc đem đến. Chẳng qua là nền văn hóa của Trung Quốc quá lớn trải qua hàng ngàn năm tồn tại nên nhiều người cứ lầm tưởng cái gì cũng do Trung Quốc du nhập qua Việt Nam mà thôi.

Tết Cổ Truyền Việt Nam đã có từ ngàn đời nay
                                   Tết Cổ Truyền Việt Nam đã có từ ngàn đời nay

 

Ngày Tết Việt mãi mãi không thay đổi

Tóm lại, Tết Cổ Truyền Việt Nam là của người Việt. Cách đây 5000 năm đã có, bây giờ cũng đang có và 5000 năm sau vẫn sẽ có. Tết Cổ Truyền của người Việt sẽ tồn tại mãi mãi theo thời gian vì đây là lễ hội truyền thống văn hóa tốt đẹp nhất của người Việt Nam. Ngày Tết Cổ Truyền sẽ không vì bất cứ lời nói nào, luận điểm nào của bất cứ người nào mà thay đổi.

So sánh Tết Nguyên Đán của Việt Nam và Trung Quốc

Giống và khác nhau của Tết Việt và Tết Trung 

Giống nhau :

 

 • Tết Nguyên Đán ở cả 2 nước đều là những ngày lễ hội quan trọng nhất trong năm đánh dấu sự kiện kết thúc năm cũ và bước sang năm mới với hy vọng mọi điều tốt đẹp.
 • Tết Nguyên Đán là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp, vui vầy bên nhau trong những ngày tết.
 • Đây là dịp để mọi người thể hiện sự quan tâm dành cho nhau, tha thứ, bỏ qua những điều không hài long về nhau trong năm cũ để bước sang một năm mới vui vẻ hơn, hòa thuận hơn.
 • Đây là thời điểm người dân cả 2 nước chi tiêu nhiều nhất trong năm. Hễ đến ngày Tết là phải ăn chơi cho mạnh, có nhiều ăn nhiều, có ít cũng ráng ăn cho nhiều, không có cũng đi vay mượn để được ăn cho nhiều…
 • Màu đỏ là màu chủ đạo của cả 2 quốc gia trong ngày tết, trẻ con đều được tặng phong bao lì xì và đặc biệt nhất là bữa cơm đoàn viên trong đêm giao thừa của các thành viên trong gia đình rất ấm áp và ngập tràn tiếng cười vui hạnh phúc.
Sự giống nhau của Tết Nguyên Đán Việt Nam và Xuân Tiết của Trung Quốc
Sự giống nhau của Tết Nguyên Đán Việt Nam và Xuân Tiết của Trung Quốc

Khác nhau :

 

 • Một điều ít ai biết rằng Tết Cổ Truyền Việt Nam được gọi bằng Tết Nguyên Đán bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 theo lịch âm. Còn Tết Nguyên Đán của Trung Quốc lại bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 theo lịch dương. Cái Tết chính của người Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 theo lịch âm lại được gọi là ” Xuân Tiết “.
 • Tuy cùng ăn Tết theo chu kỳ của mặt trăng là lịch âm nhưng Tết Cổ Truyền của ta lại không trùng khớp với ” Xuân Tiết ” của Trung Quốc. Lịch âm của 2 nước khác nhau và chênh lệch nhau chứ không trùng khớp.
 • Nước ta ăn Tết từ 23 tháng chạp đến mùng 7 tháng giêng âm lịch còn Trung Quốc ăn Xuân Tiết từ mùng 8 tháng chạp đến hết ngày 15 tháng giêng âm lịch.
 • Xuân Tiết của Trung Quốc bắt nguồn từ truyền thuyết con Niên còn ngày Tết của Việt Nam thật hơn, hợp lý hơn khi ông cha ta tạo ra một lễ hội để nghỉ ngơi sau một năm làm việc mệt nhọc, ăn mừng một mùa màng bội thu và lên kế hoạch cho một mùa cày cấy sang năm mới.

tat-nien

 • Phong tục Xuân Tiết của Trung Quốc có treo ngược chữ Phúc, tổ chức múa Lân chuyên nghiệp, lì xì … còn phong tục ngày Tết của chúng ta có rất nhiều hoạt động và lễ hội kèm theo như : Tiễn ông Táo về trời, gói bánh chưng bánh tét, rước ông bà về ăn tết, chuẩn bị mâm ngũ quả, xông đất, hái lộc …. 
 •  Tết Việt ưa chuộng những loại cây trong ngày Tết như hoa Mai, hoa Đào … Xuân Tiết của Trung Quốc ưa chuộng những loại cây như cây Mơ, hoa Thủy Tiên …
 •  Tết Việt có những loại thức ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, gà luộc, nem chả giò thủ, thịt kho hột vịt, măng hầm giò heo, củ kiệu tôm khô, thịt heo ngâm mắm, các loại mứt tết và các loại hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí … Còn với Xuân Tiết của Trung Quốc thì với nền ẩm thực phong phú nhất thế giới các món ăn trong ngày Xuân Tiết cũng rất đa dạng nhưng không giống với Việt Nam.

tet-co-truyen-5

Ngày Tết Việt có nguồn gốc riêng

Tóm lại, những ngày Tết của 2 nước Việt Nam và Trung Quốc có nguồn gốc riêng, có truyền thuyết và lý do riêng, có truyền thống và bản sắc riêng của mỗi nước. Người dân nước nào thì có cách ăn Tết của nước đó, với những dẫn chứng lịch sử rõ ràng bài viết khẳng định một điều chắc chắn rằng Tết Việt là của người Việt, không phải là sản phẩm văn hóa học theo hoặc chịu ảnh hưởng từ bất kỳ quốc gia nào khác. Công ty cổ phần in ấn ADP Nha Trang kính chúc quý khách ăn Tết vui vẻ, sang năm mới an khang thịnh vượng và phát tài phát lộc.

                      Bài viết dựa theo những dẫn chứng lịch sử và những kênh khoa học uy tín nhất Việt Nam. 

 

( Mẹo Vặt ) NHỮNG MẸO VẶT HỮU DỤNG CHO NGÀY TẾT NGUYÊN ĐÁN

 

 

 

Hotline: 0919.246.943