CÁC CÔNG ĐOẠN IN OFFSET CHO TIỀN GIẤY

 

Việc in tiền giấy là bí mật của từng quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, chúng vẫn có những công đoạn in ấn cơ bản được công khai mà không phải ai cũng biết. Việc in ấn tiền giấy có những tiêu chuẩn và quy định nghiêm ngặt từ khâu chọn màu mực, bản in và bảo mật…

Công đoạn chọn mực in và giấy in tiền

 

Tất cả các loại giấy và mực dùng để in ấn tiền đều là những loại thuộc dạng ” hàng hiếm ” trên thị trường và có thể là không có trên thị trường. Một cơ quan nhà nước có đặc quyền chuyên biệt của mỗi quốc gia sẽ trực tiếp giám sát, kiểm tra và chịu trách nhiệm cho từng mẫu giấy và mực in này trong suốt quá trình in ấn tiền giấy. Việc sử dụng những loại mực và giấy in hiếm này sẽ làm cho tiền giấy được in ra có được sự riêng biệt không thể nhầm lẫn khi đưa vào sử dụng rộng rãi. 

 

muc-in-tien

Công đoạn thiết kế tiền giấy của nhiều nhà thiết kế khác nhau

 

Trước khi được thông qua bởi bộ trưởng ngân khố của mỗi quốc gia thì tiền giấy được rất nhiều nhà thiết kế đưa ra những ý tưởng thiết kế khác nhau. Trên mỗi bản thiết kế của tiền giấy sẽ có những chi tiết được mặc định sẵn không thể thay thế và việc của người thiết kế là dựa trên những chi tiết này để phát triển thêm ý tưởng của mình. Sau khi thiết kế xong thì những nhà thiết kế sẽ làm việc với bên khắc bản kẽm sau đó đưa ra bản thiết kế chuẩn cuối cùng.

 

thiet-ke-tien

Nghệ nhân chạm khắc bản kẽm in tiền giấy

 

Những nghệ nhân sẽ chạm khắc bản kẽm 3 chiều của tiền giấy dựa trên mẫu thiết kế từng mệnh giá sau khi làm việc với những nhà thiết kế. Các nghệ nhân sẽ chạm khắc lên bản kẽm hoàn toàn thủ công bằng công cụ sắc nhọn kết hợp với axit. Mỗi người nghệ nhân sẽ đảm nhiệm 1 chi tiết khác nhau sau đó sẽ tổng hợp lại thành một bản kẽm hoàn chỉnh. Không có trường hợp một người nghệ nhân sẽ chạm khắc toàn bộ 1 bãn kẽm. 

 

ban-kem-tien

Công đoạn in offset cho tiền giấy

 

Trong tất cả các quá trình in ấn tiền giấy phức tạp thì in offset là công đoạn đầu tiên và đơn giản nhất. Những hình ảnh của tiền giấy sẽ được ép lên tấm cao su và từ tấm cao su ép ra giấy. Quá trình này được kiểm soát nghiêm ngặt để bảo đảm mỗi tờ tiền giấy sẽ ổn định 1 màu mực. Trước khi chuyển sang công đoạn in bằng bản kẽm thì những tờ tiền giấy được phơi trong vòng 3 ngày.

 

in-tien-giay

In bằng bản kẽm hay còn gọi là in khắc thép 

 

Sau khi những tờ tiền giấy được phơi khô người ta đem những tờ in này vào máy in bản kẽm. Mực in được đưa vào những khuôn đúc sẵn có trên máy, ép chặt mực in lên giấy in tiền với lực nén cực kỳ lớn. Kỹ thuật in ấn này giúp cho những hình ảnh, họa tiết, số series mang tính chính xác rất cao. Dĩ nhiên quá trình này cũng được giám sát chặt chẽ.

 

ban-kem-in-tien

Quá trình kiểm tra tiền giấy sau khi được in ấn xong

 

Sẽ có những nhân viên được lựa chọn từ những cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra từng tờ tiền được in ấn qua 2 công đoạn in offset và in bản kẽm. Những tờ tiền bị lỗi sẽ được loại bỏ hoàn toàn trong giai đoạn này. Sau khi lựa chọn ra những tờ tiền hoàn hảo nhất họ sẽ đánh số từng tờ tiền và bắt đầu in công đoạn cuối.

 

kiem-tra-tien

Sản xuất tiền giấy và chống làm giả

 

Sau khi in xong công đoạn cuối cùng thì tiền giấy sẽ được đưa ra thị trường để sử dụng theo nhu cầu của mỗi quốc gia hoặc thay thế cho những đồng tiền cũ đã hư hỏng. Tuy nhiên, không một quốc gia nào tránh khỏi việc bị làm giả tiền giấy. Người ta chỉ có thể cập nhật những công nghệ chống làm giả tiên tiến nhất và cố gắng thu hồi toàn bộ tiền cũ dễ bị làm giả. Việc cập nhật thông tin công nghệ thường xuyên giúp cho những quốc gia tránh và giảm bớt nạn làm tiền giả vì những công nghệ mới luôn làm cho loại tội phạm in tiền giả gặp khó khăn rất lớn. 

 

tien-gia

 

 

POSTER VÀ NHỮNG NHÀ THIẾT KẾ

 

 

Hotline: 0919.246.943