( Bài Viết Hay ) ĐỪNG TẠO THÊM ÁP LỰC LÊN CHÍNH MÌNH

 

Đọc xong bài viết này bạn sẽ hiểu được vì sao mình mãi mãi chỉ là một hạt cát rất nhỏ trên sa mạc. Thế giới có 7,2 tỷ người, 1000 người trong số đó có ảnh hưởng lớn đến toàn cầu. Còn lại 7.199.999.000 người được chia làm 3 phần gồm phần thứ nhất 20% được xem là thành công ở nhiều lĩnh vực khác nhau tất nhiên là bao gồm cả những doanh nhân thành đạt tại Việt Nam được nằm trong 20% này. Phần thứ hai chiếm 60% là những người bình thường có cuộc sống bình thường và đa phần chúng ta là những người thuộc phần này. Phần thứ ba là 20% còn lại với những người không có gì cả và không đủ ăn. Tóm lại phần lớn 80% số người trên trái đất sẽ sống rất bình thường không có tiếng tăm gì cho đến lúc lìa đời. Đây là một thông tin không lấy gì làm vui vẻ nhưng đó lại là sự thật.

Đừng tạo thêm stress cho bản thân

Năng lực của mỗi người luôn có giới hạn

Chúng ta nên cố gắng phấn đấu

Quả thật là chúng ta nên cố gắng hết sức mình và nếu không có ước mơ cũng như dám thực hiện ước mơ đó thì sẽ chẳng có thành công nào đến. Tuy nhiên, có một sự thật rằng đôi khi chúng ta thu được kết quả không cao như mong đợi hoặc đen đủi hơn là thất bại hoàn toàn không phải vì chúng ta chưa cố gắng hết sức mà do năng lực thật sự có hạn.  

Thời đại công nghệ ngày càng phát triển với sự bùng nổ internet mỗi ngày chúng ta tiếp xúc với rất nhiều thông tin qua các trang mạng xã hội, những website dạy kỹ năng sống… Chúng ta luôn cố gắng làm những điều mà mình không thực sự giỏi và rất nhiều người bước đi trên con đường mình đã chọn không phải là sở trường mặc dù tỷ lệ thành công là rất thấp. Chẳng hạn bạn là một nhân viên văn phòng và bạn luôn cố gắng hoàn thành công việc được giao một cách hoàn hảo nhất để được sếp đánh giá cao và được xem là một người có tài. Nhưng thực tế là rất nhiều người sẽ cảm thấy mệt mỏi và chán nản vì kết quả công việc của bạn rất bình thường không có gì nổi bật. Bạn sẽ cảm thấy xấu hổ và áp lực vì điều này nhưng thực tế đây là một điều rất bình thường mà bạn bè và đồng nghiệp của bạn đa phần sẽ có kết quả làm việc giống bạn.  

Đừng tự tạo ra quá nhiều Stress cho bản thân
                                         Đừng tự tạo ra quá nhiều Stress cho bản thân

Phần lớn chúng ta là những người bình thường trong số 80% dân số của thế giới. Có người sẽ nhỉnh hơn một chút ở lĩnh vực này nhưng lại yếu hơn người khác một chút ở lĩnh vực khác. Để lọt vào top 20% những người thành công không phải là chuyện đơn giản và không phải bạn cứ cố gắng hết mình là đạt được. Vì vậy, chẳng có gì phải chán nản và thất vọng bởi mỗi người từ khi sinh ra đã có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn muốn trở nên đặc biệt nổi trội hơn người khác trong một lĩnh vực nào đó thì cần có một thời gian rất dài để tích lũy và quan trọng nhất từ khi sinh ra bạn phải có tài năng nổi bật hơn người khác thuộc top 20% những người thành công của dân số thế giới.

Bạn không thuộc 20% người thành công 

Đừng quên con số 80% dân số thế giới là người bình thường

Các phương tiện truyền thông có sai lệch

Những thông tin trên các phương tiện truyền thông đang hướng chúng ta suy nghĩ theo một cách tiêu cực. Tất cả những diễn giả trên các trang mạng xã hội luôn hướng chúng ta đến thành công với nhiều cách thức khác nhau và nếu bạn không làm được điều đó bạn là người thất bại. Tuy nhiên đừng vội suy nghĩ tiêu cực như vậy nếu bạn nhớ đến con số 60% những người bình thường và 20% những người không có gì cả. Các mạng xã hội như Facebook nói riêng và các phương tiện truyền thông nói chung đa phần sẽ đăng những bài viết nói về những cái “nhất”, những gì xuất chúng nhất so với phần còn lại và chúng ta coi đó là những tấm gương, những mục tiêu để noi theo. Những thông tin như vậy vô tình làm chúng ta nghĩ rằng mình cũng là người giống họ và sẽ cố gắng để giành được vị trí như họ nếu không làm được có nghĩa là thất bại. Dĩ nhiên với cách suy nghĩ sai lầm như vậy thì bạn đã quên mất con số 60% là người bình thường kia.

80 % dân số thế giới là những người bình thường
                                    80 % dân số thế giới là những người bình thường

Hậu quả là trong mắt mọi người chỉ có thành công hoặc thất bại chứ không có con số thực tế 60% người bình thường và 20% người không có gì. Một nhân viên văn phòng không hoàn thành được mục tiêu công việc hoàn hảo nhất thì chán nản, thất vọng và cảm thấy xấu hổ trong khi thực tế không cần phải vậy. Vô tình chính tâm lý chán nản và mệt mỏi đó làm cho mọi việc càng trở nên tồi tệ hơn nếu bạn không quá ảo tưởng về chính mình. Những thông tin có phần sai lệch của các phương tiện truyền thông khiến tình trạng đua đòi, ghen ghét, ganh tỵ trong môi trường làm việc và thậm chí là những vụ tự tử vì áp lực công việc ngày càng nở rộ bởi tất cả mọi người đều nghĩ bản thân mình là người xuất chúng, đặc biệt hơn những người khác.

Có một thực tế chính xác là mỗi người chúng ta đều là nhân vật chính của cuộc đời mình nhưng điều đó không đồng nghĩa với bạn là người đặc biệt hơn những người khác như những nhân vật chính trong phim. Nếu tất cả đều là người đặc biệt thì ai sẽ là người bình thường ? Ai cũng là sếp thì người nào sẽ là nhân viên ? Ai cũng giàu có như Bill Gate thì ai sẽ là người đủ sống và người nghèo khó ? Nếu tất cả đều là người đặc biệt nổi bật thì khái niệm đặc biệt nó cũng sẽ không còn nữa. 

Mỗi người là nhân vật chính của cuộc đời

Chỉ đặt ra cho mình những mục tiêu nhỏ và phấn đấu

Quá tiêu cực hay tích cực đều không tốt

Tất nhiên, sẽ có người cho rằng nếu suy nghĩ theo bài viết này thì sẽ không có ai thành công và sẽ giết chết những ước mơ khiến mọi người không có động lực để tiến đến thành công. Nhưng bạn nên nhớ rằng bất cứ vấn đề gì mà suy nghĩ quá tiêu cực hay quá tích cực đều không tốt. Đúng là bạn nên có những kế hoạch, dự định cho tương lai nhưng đừng bao giờ suy nghĩ mình đặc biệt hơn người khác, mình là người xuất chúng hơn những người khác. Thực tế là phần lớn những người thuộc 20% thành công họ chẳng đặt mục tiêu cao xa hay xem mình là người đặc biệt nổi bật gì cả. Thứ họ làm hằng ngày là đặt ra kế hoạch theo những gì gần gũi nhất, tầm thường nhất rồi hoàn thành nó. Tích lũy tất cả theo thời gian và càng ngày họ càng hoàn thiện bản thân mình cho tới khi đạt được thành công.

Đặt ra những kế hoạch nhỏ và từng bước hoàn thành
                               Đặt ra những kế hoạch nhỏ và từng bước hoàn thành

Bạn muốn trở thành tỷ phú như Bill Gate hoặc gần hơn là Phạm Nhật Vượng của Việt Nam ? Điều đầu tiên bạn phải làm là … kiếm ăn hằng ngày. Tiếp theo là kiếm ăn hàng tháng, mua được cái xe máy cà tàng, mua được cái xe máy đẹp hơn, mua được ngôi nhà nhỏ để ổn định cuộc sống, ổn định chuyện tài chính của bản thân mình với khả năng thoải mái về kinh tế, tích lũy tiền để có vốn đầu tư kinh doanh … hãy đặt cho mình những mục tiêu theo từng bước nhỏ như vậy và hoàn thành nó. Chuyện bạn hoàn thành đến bước nào và đang ở bước nào rất quan trọng để biết được bạn đang thuộc phần trăm dân số nào. Đến thời điểm 10 năm sau bạn nhìn lại nếu bạn chưa phải là một doanh nhân thành đạt của Việt Nam thuộc 20% thành công thì bạn cũng chẳng có gì phải thất vọng vì bạn vẫn là 60% người bình thường có cuộc sống khá đầy đủ chứ không phải 20% số người không đủ ăn.

Bạn thuộc đa số người bình thường  

Dừng ảo tưởng và tham vọng quá đáng

Từng bước đặt ra và hoàn thành kế hoạch nhỏ

Tóm lại, mỗi người trong chúng ta nên có những ước mơ và kế hoạch để cố gắng tuy nhiên nếu tham vọng quá lớn có thể sẽ giết chết chúng ta. Người luôn muốn trở nên mạnh mẽ đầy quyền lực sẽ cảm thấy yếu đuối và tự ti khi họ không hơn được người khác. Người luôn muốn nổi tiếng sẽ cảm thấy cô đơn một mình khi họ không đạt được điều này. Những người luôn ảo tưởng rằng mình thông minh hơn người khác, thành công hơn người khác, luôn nghĩ mình đặc biệt hơn người khác sẽ cảm thấy tuyệt vọng, mệt mỏi và thất bại hoàn toàn khi không đạt được mục tiêu. Hãy dừng ảo tưởng rằng mình là người trên cơ người khác và từng bước hoàn thành những kế hoạch nhỏ.

Dù bạn thành công hay là người bình thường hãy biết cách tận hưởng cuộc sống
      Dù bạn thành công hay là người bình thường hãy biết cách tận hưởng cuộc sống

 

                                                                                                          Trích dẫn theo Thời Đại

 

VÀI NÉT VỀ LỊCH VÀ XU HƯỚNG IN ẤN LỊCH 2017

Hotline: 0919.246.943