( Bài Viết Hay ) ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP

 

Đạo đức nghề nghiệp trong tất cả các ngành nghề

 

Không có một khái niệm chuẩn mực nào về đạo đức nghề nghiệp. Mỗi cá nhân hay mỗi tập thể khác nhau sẽ có một khái niệm về đạo đức nghề nghiệp khác nhau. Nhưng bất kể bạn đang làm công việc của mình ở bất cứ ngành nghề nào từ một người quản lý những người khác đến một người đi làm thuê cho người ta thì cũng đều nên có đạo đức nghề nghiệp của chính mình. Một bài viết rất hay về đạo đức nghề nghiệp của bạn, của tôi và của tất cả mọi người. Bài viết rất đáng suy ngẫm về những công việc của chúng ta đang làm hằng ngày. Đạo đức nghề nghiệp của bạn và tôi đến đâu? Đạo đức nghề nghiệp của bạn và tôi đang nằm ở mức độ nào? Nếu bạn có hứng thú muốn biết hãy đọc bài viết sau đây của một tác giả trên mạng xã hội giấu tên và qua sự biên dịch của Mai Trà ĐKN.

Đạo đức nghề nghiệp của một người giúp việc

Câu chuyện đầu tiên của một người giúp việc

Một cô giúp việc làm việc được 10 năm

Cô giúp việc đã làm việc cho một gia đình liên tục 10 năm nay, mấy hôm trước, cô ấy lần đầu tiên xin cho nghỉ phép một tuần. Sau khi trở về nhà, họ phát hiện ra cô ấy đã bọc lên chiếc sọt rác trong phòng bếp 7 chiếc túi đựng rác chồng lên nhau dành cho 7 ngày nghỉ của cô một cách ngay ngắn, cẩn thận. Tôi cho rằng đây chính là đạo đức nghề nghiệp.

nguoi-giup-viec

 

Câu chuyện của một anh tài xế phục vụ khách du lịch

Một tài xế cũng có đạo đức nghề nghiệp

Có một anh tài xế phục vụ chuyên chở khách ở một địa điểm du lịch luôn phục vụ khách hết lòng. Qua tìm hiểu anh chỉ có trình độ văn hóa tiểu học nhưng áo quần luôn tươm tất, phẳng phiu và luôn đến sớm hơn 10 phút để đợi khách. Lên xe của anh chúng ta luôn thấy được ghế ngồi luôn được lau sạch sẽ. Một số đồ sử dụng trên đường di chuyển luôn được chuẩn bị sẵn như : thùng rác nhỏ luôn sạch sẽ như mới, những chai nước khoáng, khăn lạnh, chăn mỏng luôn sẵn sàng cho khách sử dụng miễn phí. Khi đến nơi tham quan cảnh đẹp và ra về những người khách du lịch rất bất ngờ khi anh đã lặng lẽ dùng máy ảnh của mình chụp lại những khoảng khắc đẹp của họ và thắng cảnh để rồi tặng lại miễn phí tất cả hình ảnh cho những người này. Tôi cho rằng đây chính là đạo đức nghề nghiệp

tai-xe

 

Câu chuyện của một bác thợ mộc già

 

Có một bác thợ mộc già có tay nghề cao và kinh doanh đồ gỗ thủ công rất lớn. Tôi đặt ở cơ sở kinh doanh của ông 2 món đồ gỗ không có giá trị nhiều. Điều làm tôi bất ngờ là với một người có một cơ sở kinh doanh lớn như ông lại không giao những việc nhỏ nhặt này cho một nhân viên mà ông tự mình đến nhà tôi và đo kích thước. Tôi cảm thấy khá kỳ lạ nên có hỏi ông và ông trả lời rằng : ” tôi muốn xem vách tường nhà của anh như thế nào để đặt món đồ gỗ vào có hợp hay không, nếu không hợp tôi sẽ dùng loại gỗ khác có giá tương đương nhưng hợp với màu sắc tường nhà anh hơn”.  Ông lo lắng ngay cả chuyện vị trí tôi muốn đặt có phù hợp với dự tính và kinh nghiệm đặt đồ gỗ trong nhà của ông hay không. Ông nhìn ngắm và vuốt ve 2 món đồ gỗ đã làm ra cho tôi với ánh mắt đầy đam mê và thích thú. Với tôi đây chính là đạo đức nghề nghiệp.

Một bác thợ mộc già có tay nghề cao có đạo đức trong nghề

tho moc

 

Câu chuyện của bản thân mỗi người chúng ta

Chính bản thân bạn có đạo đức nghề nghiệp hay không 

Hãy cảm nhận chính bản thân bạn hay những người bạn đã từng tiếp xúc. Có phải bạn đã từng gặp nhiều người với kiểu: “bưng bát cơm thịt lên ăn, đặt đũa xuống liền chửi thề” ( một người có được cuộc sống đầy đủ nhưng vẫn luôn cảm thấy bất mãn ), có rất nhiều người mà có lẽ có tôi và bạn trong đó với kiểu: “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” ( ở trong một môi trường tập thể thì dễ bị ảnh hưởng bởi thói quen, hay thói hư tật xấu nơi đó ). Có thể bạn có những ước mơ, tham vọng và có thể bạn sẽ thành công vì bạn có kế hoạch rõ ràng cho tham vọng của mình nhưng hãy nên giữ mình luôn thoải mái để cuộc sống của bạn nhẹ nhàng hơn. Bạn không nên tách mình ra khỏi tập thể vì nếu bạn không gần mực thì bạn sẽ chẳng bao giờ nhận ra được mực là gì. Bạn không phải là thánh nên bạn không tránh khỏi những thói hư tật xấu và không thể tránh khỏi những sai lầm. Nhưng bạn hãy luôn giữ cho mình tỉnh táo nhất có thể để bạn có thể hạn chế thấp nhất sai lầm của mình. Thất bại là mẹ thành công, chỉ có người đã từng trải qua thất bại mới có thể có được thành công. Một người từ khi sinh ra cuộc đời chỉ toàn màu hồng thì mãi mãi không cảm nhận được thành công thực thụ và dễ dàng sa ngã.

Bạn có ước mơ, có tham vọng thì có thành công

sen

Đạo đức nghề nghiệp không phụ thuộc trình độ văn hóa

Với tôi đạo đức nghề nghiệp không phụ thuộc vào trình độ văn hóa, không phụ thuộc vào địa vị xã hội và không phụ thuộc vào tầm hiểu biết của mỗi người. Đạo đức nghề nghiệp chỉ phụ thuộc vào việc bạn luôn tập trung tinh thần và đam mê vào nghề nghiệp của mình. Từ một người có địa vị cao quản lý rất nhiều người khác đến người dọn vệ sinh bên đường mà có tinh thần trách nhiệm cao, không làm việc một cách cẩu thả, không làm việc theo kiểu ứng phó thì bạn là người có đạo đức nghề nghiệp và bạn tạo ra được tôn nghiêm của chính mình khiến mọi người nể trọng.  

NHỮNG KIỂU IN ẤN MỚI NHẤT CỦA VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI

 

Hotline: 0919.246.943